หากคุณกำลังประสบปัญหากับการลงทุนยิงโฆษณาแล้วไม่ได้รับผลตามที่ตั้งเป้าไว้ แม้คนจะเห็นสินค้าของเรามากมายขนาดไหนก็ตาม วันนี้เราจะขอแนะนำทฤษฎีการตลาดที่เรียกว่า Marketing Funnel ที่จะช่วยให้ปัญหาที่คุณกำลังเจอหายไป แต่ว่ามันคืออะไร? G2B จะมาเล่าให้ฟังกันนะครับ

Marketing Funnel หรือถ้าแปลตรงตัวหมายถึง “กรวยการตลาด” มันเปรียบได้กับการแบ่งกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ก่อนจะไล่ลงมาให้แคบเรื่อย ๆ เปรียบเสมือนรูปร่างของกรวย โดยทฤษฎีนี้เชื่อว่าผู้บริโภคแต่ละคนมีการรับรู้สินค้าไม่เท่ากัน ทำให้แบรนด์ต้องทำการตลาดแตกต่างไปตามรายกลุ่มด้วยวิธีทำความเข้าใจต่อพฤติกรรมของพวกเขา และเปลี่ยนให้พวกเขามาซื้อสินค้าของเรา

การตลาดเช่นนี้จะช่วยให้เราสามารถเจาะกลุ่มตลาดได้ตรง และสามารถพัฒนาหรือออกสินค้าที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ลดปัญหาการยิงโฆษณาแล้วไม่ได้ผลเพราะไม่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่แท้จริงได้นั่นเอง

สำหรับทฤษฎี Marketing Funnel จะแบ่งผู้บริโภคออกเป็น 5 กลุ่มดังนี้

1.Awareness

กลุ่มผู้บริโภคที่ยังไม่รู้จักสินค้า อาจจะแค่เคยได้ยินชื่อเท่านั้น แบรนด์จึงต้องปรับการโฆษณาที่เพิ่มการรับรู้การมีอยู่ของแบรนด์กับผู้บริโภคกลุ่มนี้

2.Consideration

เมื่อสร้าง Awareness ให้กลุ่มผู้บริโภคแล้ว ต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกความจำเป็นในการซื้อสินค้าของเรา ซึ่งอาจจะต้องมีการเปรียบเทียบกับคู่แข่ง หรือ ชูปัญหาที่สามารถจัดการได้เมื่อใช้สินค้าของแบรนด์

3.Conversion

เปลี่ยนความรู้สึกของผู้บริโภคที่สนใจหรือลังเลในการซื้อสินค้า ให้ตัดสินใจซื้อได้ โดยใช้การโน้มน้าวหรือสร้างความรู้ว่าสินค้าของแบรนด์มีคุณภาพมากขนาดไหน

4.Loyalty

แบรนด์จำเป็นต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มผู้บริโภคเก่าที่ซื้อสินค้าบ่อย ๆ ไม่ทิ้งพวกเขาไปจนเกิดความรู้สึกน้อยใจ ซึ่งต้องดูแลกลุ่มผู้บริโภค 2 กลุ่มนี้ให้รู้สึกดีเท่ากัน

5.Advocacy

กลุ่มผู้บริโภคที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์ เป็นกลุ่มที่ช่วยโปรโมทสินค้าของเรา กลุ่มนี้จะช่วยการโปรโมทแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ฉะนั้นควรมอบสิทธิพิเศษเพื่อเสริมความรู้สึกดีให้กับผู้บริโภคกลุ่มนี้ด้วย

สุดท้ายการทำ Marketing Funnel จะช่วยให้เราเข้าใจกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มมากขึ้น และสามารถทำให้เราวางแผนการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบรนด์ไหนที่กำลังมีปัญหาลองใช้ทฤษฎีนี้กันดูนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Market Think

inquiry form