ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาต้องบอกว่าการเติบโตของ E-Commerce รวดเร็วและน่าสนใจอย่างมาก อย่างไรก็ตามธุรกิจส่วนนี้ได้ผ่านพ้นช่วงที่พีคที่สุดของมันไปแล้ว และการเติบโตจะลดลงในปี 2023 อย่างไรก็ตามเทรนด์ที่มีความน่าสนใจและเข้ามาแทนที่ก็คือ Social Commerce ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

แต่ว่ามันคืออะไร แล้วมันเป็นการตลาดที่น่าสนใจขนาดไหน วันนี้ G2B จะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังกันนะครับ

Social Commerce เทรนด์การตลาดที่ต้องจับตามอง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า Social Commerce คืออะไร มันก็คือการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์โซเชียลมีเดียโดยตรง การซื้อขายทั้งหมดจะครบจบในแพลตฟอร์มเดียว ไม่มีการโยกย้ายไปแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์อื่น ๆ ซึ่งปัจจุบันแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียได้ใส่ฟังก์ชันที่สนับสนุนการซื้อขายสินค้าอย่างเต็มตัวแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทั้ง Facebook, Instagram หรือแม้กระทั่งน้องใหม่มาแรงอย่าง TikTok

สำหรับข้อดีของ Social Commerce เพราะว่าแต่เดิมมันคือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ทำให้สะดวกอย่างมากในการ “สร้าง Content” เพื่อสนับสนุนการขายของเรา ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาพ, คลิป หรือการไลฟ์สด สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์กับลูกค้าได้มากกว่าแพลตฟอร์ม E-Commerce ที่เน้นเรื่องการขายของเป็นหลัก อีกทั้งขั้นตอนการซื้อก็ไม่ยาก หลายแพลตฟอร์มเน้นให้ความสะดวกสบาย เพื่อเพิ่มยอดการซื้อในแพลตฟอร์มเยอะขึ้น

และด้วยความสะดวกสบายในด้านต่าง ๆ ทำให้ Social Commerce มีมูลค่าการตลาดเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี โดยข้อมูลของสมาคม E-Commerce ไทย เผยว่าประเทศไทยซื้อของผ่าน Social Commerce เป็นอันดับที่ 1 ของโลก และการตอบแชทยังเติบโตมากขึ้นกว่า 29.5% ในอีก 2-3 ปีต่อจากนี้

สาเหตุหลักก็เพราะปฎิสัมพันธ์กับลูกค้าที่รวดเร็วและง่ายดาย ลูกค้าสามารถเขียนความรู้สึกต่อสินค้าและได้รับการตอบรับจากเจ้าของร้านมากกว่าแพลตฟอร์ม E-Commerce และถ้ามีการบริการที่ดี ให้คำแนะนำได้ถูกต้องตามที่ลูกค้าต้องการ ร้านค้าจะมีโอกาสเติบโตมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

อีกทั้งในปี 2024 เทรนด์ของ Social Commerce ยังมีการพัฒนาที่น่าสนใจและทำให้นักการตลาดต้องจับตามองไม่ว่าจะเป็น

– Omni-channel เพราะว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียไม่ได้มีแค่ที่เดียว ร้านค้าหลายร้านจึงมักจะเลือกเปิดหลายแพลตฟอร์มเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ นั่นหมายความว่าการดูแลจัดการจะต้องเพิ่มขึ้นและละเอียดมากยิ่งขึ้น

– Personalized Marketing ส่วนนี้ถือเป็นเทรนด์การตลาดที่น่าจับตามองในปี 2024 นั่นคือการตลาดที่เน้นการสร้างความประทับใจแบบส่วนตัวแก่ลูกค้า เพื่อรักษาความภักดีต่อแบรนด์และสนับสนุนระยะยาว

–  AI แพลตฟอร์มโซเชียลเจ้าใหญ่ในตอนนี้เริ่มนำเทคโนโลยี AI เข้ามาจัดการสื่อที่คนใช้จะมองเห็น นักการตลาดหลายคนที่ต้องทำ Social Commerce จะศึกษาและวิเคราะห์แนวคิดของ AI เพื่อให้ร้านค้าตัวเองสามารถทำตลาดในวงกว้างได้มากที่สุด

ฉะนั้นโดยสรุปแล้ว Social Commerce ถือเป็นแนวทางการตลาดที่น่าจับตามองเป็นอันดับต้น ๆ ของปี 2024 มันมีความเติบโตที่น่าสนใจ รวมไปถึงเทรนด์ที่เกี่ยวข้องยังช่วยพัฒนาการตลาดของเราให้มากยิ่งขึ้น การจับลูกค้าในสังคมที่สื่อโซเชียลแทบจะเป็นปัจจัย 4 การทำตลาดกับกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ จึงมีโอกาสที่จะเติบโตสูงขึ้นได้แน่นอน และหากต้องการทีมการตลาดที่มีประสิทธิภาพ พร้อมรับเทรนด์การตลาดในปี 2024 อย่างมีประสิทธิภาพ เราขอเป็นตัวแทนด้วยบริการหลากหลาย สนใจสามารถติดต่อเราได้ดังนี้

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

inquiry form