ทุกการทำธุรกิจ แน่นอนว่าเราจะต้องเจอกับคู่แข่งแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ว่าเราจะทำอย่างไรเพื่อวางแผนต่าง ๆ ให้การแข่งขันเราได้เปรียบมากขึ้น แน่นอนในปัจจุบันมีเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์การตลาดมากมายมาเป็นตัวช่วยในส่วนนี้ให้คุณ และวันนี้ G2B จะมาแนะนำ Digital marketing tools (DMT) ตัวช่วยให้คุณกลายเป็นผู้นำในตลาดได้ไม่ยาก

Digital marketing tools คืออะไร

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเครื่องมือตัวนี้ก่อน Digital marketing tools คือเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยอํานวยความสะดวกในการทําการตลาดดิจิทัล ทําให้การทําการตลาดและการสื่อสารกับลูกค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยในด้านต่าง ๆ เช่น เรื่องของอีเมลล์, เนื้อหาบนเว็บไซต์, Keyword ทางการตลาด ทำให้เราสามารถนำไปวิเคราะห์และพัฒนาการตลาดของเราให้ดีมากขึ้น โดยมากจะใช้ทั้งในแง่การพัฒนาเว็บไซต์ และ พัฒนาสื่อบนแพลตฟอร์มโซเชียลให้มีประสิทธิภาพ

และเครื่องมือที่ได้รับความนิยมตอนนี้มีอะไร เราจะมาดูและพูดถึงกันนะครับ

– Facebook Analytics เครื่องมือการตลาดที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทาง Meta สำหรับช่วยธุรกิจและตลาดในการวิเคราะห์และเข้าใจข้อมูลทางการตลาดที่เกี่ยวข้องกับหน้าธุรกิจบนแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ได้อย่างละเอียด

ซึ่งความสามารถของมันจะช่วยดูข้อมูลเชิงลึกสำหรับผู้ใช้แพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ละเอียออย่างมาก ทั้งการใช้งาน, การตอบโต้โฆษณาต่าง ๆ, การชมคลิป รวมไปถึงติดตามการยิง Ads และรูปแบบการใช้งานกับเว็บไซต์ที่เราเชื่อมโยง ทำให้เราทราบข้อมูลของกลุ่มตลาดเราได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์แนวโน้มการตลาดที่น่าสนใจในอนาคต ช่วยให้เรามองภาพการตลาดในสเต็ปต่อไปได้เป็นรูปร่างมากขึ้น นี่จึงถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับคนที่ใช้งาน Facebook และ Instagram

– Google Analytics สำหรับใครที่ต้องการวิเคราะห์การตลาดเชิงลึกสำหรับเว็บไซต์ เครื่องมือที่พัฒนาโดย Google ตัวนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วน เพราะไม่เพียงแต่การวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าอย่างละเอียดแล้ว ยังสามารถวิเคราะห์ทิศทางการตลาดของแบรนด์ในเชิงลึก ช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลไปต่อยอดได้อย่างไม่มีปัญหา

นอกจากนี้ Google Analytics ช่วยให้ธุรกิจสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ พฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ และผลลัพธ์ของแคมเปญการตลาดดิจิทัล ข้อมูลเหล่านี้สามารถช่วยให้ธุรกิจเข้าใจพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ระบุกลุ่มเป้าหมาย และปรับปรุงแคมเปญการตลาดให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และการใช้งานง่าย ทำให้ใครก็เข้าใจการตลาดได้ไม่ยาก

– Mandala Analytics สำหรับเครื่องมือตัวนี้อาจไม่ใช่ Digital marketing tools แบบชัดเจน เพราะมันคือ Social listneing tool ที่จะวิเคราะห์การตลาดจากแพลตฟอร์มโซเชียล ซึ่งตอบโจทย์การตลาดในยุคนี้ได้อย่างดีมาก โดยการค้นหาคีย์เวิร์ดตัวเครื่องมือจะวิเคราะห์ความนิยมว่า คำดังกล่าวเชื่อมโยงเทรนด์อะไร และสามารถไปประยุกต์ใช้ได้แบบไหนบ้าง

แต่ความโดดเด่นของ Mandala Analytics คือจะคัดกรองข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกไปด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อให้ข้อมูลที่ได้มาเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์และดีที่สุด เราไม่จำเป็นต้องเจอกับข้อมูลมากมายที่ทำให้การวิเคราะห์ช้ากว่าเดิม หรือ น้อยเกินไปจนไม่สามารถนำไปใช้อะไรได้เลย นอกจากนี้เครื่องมือดังกล่าวยังเผยด้่วยว่า Keyword ที่เราหาแต่ละแพลตฟอร์มมีการใช้เยอะขนาดไหน เพื่อสามารถนำไปวิเคราะห์ทำการตลาดได้

– Ubersuggest หากใครที่ชอบการหาคีย์เวิร์ดที่ได้รับความนิยมมาทำการตลาด Ubersuggest คือเครื่องมือที่ต้องมีติดเอาไว้ นี่คือ Marketing Tools สำหรับสายที่ทำ SEO ทั้งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้เวลาที่คนค้นหาจะเจอเนื้อหาของเราได้บ่อยมากยิ่งขึ้น

ความโดดเด่นของ Ubersuggest คือสามารถใช้วิเคราะห์เว็บไซต์ของเราและคู่แข่งได้ว่ารูปแบบการใช้ Keyword เป็นอย่างไร และของใครที่มีการเข้าถึงมากกว่า สามารถนำมาวิเคราะห์และปรับปรุงตามความต้องการของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยวิเคราะห์ข้อมูลของเราเพื่อสามารถเจาะลึกทั้งข้อดีข้อเด่นที่เรานำเอามาใช้เพิ่มเติมได้ในอนาคตอีกด้วย

และนี่คือเครื่องมือ Digital marketing tools ที่เราขอแนะนำเพื่อใช้วิเคราะห์ตลาดเพื่อเอาชนะคู่แข่งของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณไม่จำเป็นต้องใช้ตัวใดตัวหนึ่ง การใช้ผสมกันเพื่อช่วยวิเคราะห์แนวทางการตลาดของคุณ จะทำให้แบบแผนการตลาดของเราอยู่เหนือคู่แข่งได้มากขึ้นด้วย แต่หากต้องการนักวิเคราะห์การตลาดที่มีประสบการณ์เพื่อพัฒนาธุรกิจของคุณ พวกเรา G2B มาพร้อมบริการตอบโจทย์ความต้องการของคุณแบบครบถ้วน หากสนใจสามารถเข้าชมได้ตามลิงค์ด้านล่าง 

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

ข้อมูลอ้างอิง

Zapier

inquiry form