ใกล้ก้าวเข้าสู่ปี 2024 สำหรับนักการตลาดแล้วนั่นหมายความว่า เทรนด์ต่าง ๆ จะมีการปรับเปลี่ยนไป บางอันอาจจะเล็กน้อย แต่บางอันก็อาจระดับเปลี่ยนแปลงแนวทางทำการตลาดของเราไปตลอดกาล ทำให้ในช่วงปลายปีจะต้องมีการคาดการณ์เทรนด์ตลาดที่น่าสนใจ เพื่อให้เตรียมพร้อมต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

และในปี 2024 มีเทรนด์การตลาดใดที่น่าสนใจและให้เราเตรียมพร้อมกัน วันนี้ G2B จะมาเล่าสู่กันฟังครับผม

7 เทรนด์การตลาดที่น่าสนใจในปี 2024

1.AI ยิ่งเติบโต ยิ่งต้องเรียนรู้ : AI ถือเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีส่วนในการตลาดช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ และในปี 2024 จะมีการเติบโตยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากการแข่งขันพัฒนา AI มีสูงมากทำให้ผู้พัฒนาต่างใส่ฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ นั่นหมายความว่าเครื่องมือชนิดนี้จะมีประโยชน์ในการทำการตลาดยิ่งกว่าเดิมในปี 2024 จนสามารถใช้พลิกการทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือระบบ AI จะเริ่มถูกนำมาใช้ในการช่วยเก็บข้อมูลของลูกค้าเชิงลึกมากขึ้น เพื่อใช้ในการทำตลาดแบบ Personalized Marketing หรือ การตลาดเฉพาะบุคคล ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก รวมถึงสามารถใช้ในการวิเคราะห์ Sales Funnel และ Customer Journey เพื่อวางแผนการตลาดได้อย่างถูกต้องและตรงใจ อย่างไรก็ตามประเด็นส่วนของความปลอดภัยของข้อมูล และ เรื่องของลิขสิทธิ์ ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวังหากใครต้องการนำ AI มาใช้ทำการตลาดด้วยเช่นกัน

2.Personalized Marketing การตลาดส่วนตัวแบบคนรู้ใจ : จากข้อแรกที่เรามีเกริ่นเอาไว้  Personalized Marketing หรือการตลาดเฉพาะบุคคลก็เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ต้องสนใจในปี 2024 เพราะว่าในยุคนี้ การทำตลาดแบบทั่วไปขอแค่มีลูกค้าอาจไม่ได้ทำให้ธุรกิจของเรายืนยาวแล้ว การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเพื่อให้เขาซื้อสินค้าและใช้บริการของเรานานที่สุดกำลังกลายเป็นโจทย์ที่นักการตลาดกำลังให้ความสนใจอย่างมากในเวลานี้

และนั่นคือเหตุผลที่ Personalized Marketing ถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง การเจาะลึกเข้าไปในความสนใจของลูกค้าแต่ละคนเพื่อส่งเสริมการตลาดระยะยาว ทำความเข้าใจต่อลูกค้าเพื่อวางแผนการตลาดที่ลึกและจับใจพวกเขาให้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่การทำให้ลูกค้าซื้อหรือใช้บริการกับเราได้นานที่สุด แต่มันส่งผลให้เกิดการบอกต่อทำให้ธุรกิจของเราเติบโตในระยะยาวและยั่งยืนนั่นเอง

3.Data ข้อมูลต้องมี ต้องวิเคราะห์ : เรื่องของ Data ต้องบอกว่ามีแนวโน้มเป็นส่วนสำคัญในการตลาดมากขึ้นทุก ๆ ปี และในปี 2024 มันจะสำคัญยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเราต้องการทำการตลาดแบบ Personalized Marketing ด้วย ทุกธุรกิจในปีหน้าจำเป็นต้องมี Data ของลูกค้าและกลุ่มตลาดให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นแล้วจะอยู่ยากในยุคนี้

ไม่เพียงแค่มี Data เท่านั้น เราจะต้องมีทั้งการวิเคราะห์ เจาะลึก ดูภาพรวมต่าง ๆ เพื่อกลั่นออกมาเป็นข้อมูลที่สามารถใช้ทำการตลาดที่ตรงกับธุรกิจของเราได้มากยิ่งขึ้น จำไว้ว่ายิ่งข้อมูลเยอะ ยิ่งวิเคราะห์เยอะ เราจะได้เปรียบในการตลาดมากขึ้นเท่านั้น

4.Social Commerce เมื่อสื่อโซเชียลเพิ่มยอดขายสินค้าให้มากขึ้น : ในปี 2023 เราเห็นชัดเจนว่ากระแสของ E-Commerce ได้ผ่านพ้นช่วงพีคที่สุด และ มีแนวโน้มที่จะเติบโตลดลงอย่างชัดเจน (รวมถึงปัญหาของ Logistic ที่ฉุดให้เทรนด์นี้ลดลง) แต่กลับกลายเป็นว่าแพลตฟอร์ม Social กลับเติบโตขึ้นมาจากความนิยมของ TikTok และการเปิดตัว TikTok Shop ทำให้เห็นชัดเจนว่าการซื้อสินค้าออนไลน์ยังคงมาแรง เพียงแต่แพลตฟอร์มโซเชียลมีความสำคัญมากขึ้น

ความโดดเด่นของ Social Commerce คือผู้บริโภคจะอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวต่างกับ E-Commerce ที่ต้องเชื่อมแพลตฟอร์มอื่น ๆ ทำให้ผู้ขายสามารถเน้นการทำการตลาดได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ด้วยแพลตฟอร์มที่ใช้คลิปหรือสื่อต่าง ๆ เหล่า Creator จะสามารถกระตุ้นยอดขายสินค้าได้หลากหลายมากกว่า E-Commerce รูปแบบการขายสินค้าจึงน่าสนใจ และมีโอกาสเติบโตได้ในระยะยาวอีกด้วย

5.Gen Z Marketing การตลาดคนรุ่นใหม่ แรงแซงสุด ๆ : นับตั้งแต่ COVID-19 เป็นต้นมา นักการตลาดจะพูดถึงคน Gen Z หรือคนที่เกิดหลังปี 2001-2024 ซึ่งจะอยู่ในช่วงวัยรุ่นพอดี เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีการเข้าถึงสื่อได้มากกว่าคนรุ่นไหน ๆ และเริ่มหาเงินได้ด้วยตัวเอง จากช่องทางการทำรายได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเป็น TikToker, YouTuber หรือเล่นคริปโต จนมีกำลังซื้อไม่แพ้คนรุ่นก่อน ๆ

ต่อให้ธุรกิจของเราจะไม่ได้มีกลุ่ม Gen Z เป็นกลุ่มตลาดหลัก แต่การศึกษาเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะในอนาคตก็ไม่แน่ว่าวัยรุ่นเหล่านี้จะมาเป็นตลาดหลักของเราแบบคาดไม่ถึง และมันยังช่วยให้เราเปิดมุมมองใหม่ในการตลาดเพื่อการเติบโตในอนาคตอีกด้วย

6.Video Marketing ยังเฟื่องฟูต่อเนื่อง : การทำคลิปยังคงเป็นการตลาดที่ทรงพลังและมีแน้วโน้มเติบโตต่อเนื่องในปี 2024 โดยเฉพาะคลิปสั้นบนแพลตฟอร์มอย่าง  TikTok, Instagram Reels, Facebook Reels และ Youtube Shorts ที่เน้นการเล่าเรื่องแบบสั้น ๆ กระชับ ตามสมัยของคนยุคนี้ที่ต้องการคลิปที่เข้าเนื้อหาในเวลาอันรวดเร็ว

ไม่เพียงแค่คลิปสั้น เทรนด์ของการไลฟ์สดและสตรีมมิ่งก็ยังเติบโต ทั้งการไลฟ์พูดคุยหรือขายสินค้าที่ยังเป็นที่สนใจของคนติดตามสื่อโซเชียล และมันยังสร้างปฎิสัมพันธ์แบบเรียลไทม์ให้กับเราและลูกค้ามากขึ้นด้วย ช่วยเสริมการตลาดให้เติบโตง่ายและรวดเร็ว ในปี 2024 Video Marketing จึงยังเป็นการตลาดที่ต้องศึกษาและติดตามอย่างต่อเนื่อง

7.การเติบโตของเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง : เทรนด์สุดท้ายถือเป็นสิ่งที่เราต้องคอยติดตามสถานการณ์อย่างมาก นั่นคือการเติบโตของเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ ทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อการใช้จ่ายของลูกค้าของเรา และเกี่ยวกับการเติบโตของธุรกิจอย่างมาก ชนิดว่าถ้าเราไม่ได้วิเคราะห์ให้ดี การลงทุนของเราอาจพาไปพบวิกฤติที่คาดไม่ถึงได้

ฉะนั้นตรวจสอบตลาดและเศรษฐกิจในและนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมปรับเปลี่ยนการตลาดให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยโปรโมชัน หรือ ทำราคาให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ จะช่วยให้ธุรกิจของเราผ่านพ้นวิกฤติต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตลอดปี 2024 ได้


และทั้งหมดนี้คือ 7 เทรนด์การตลาดในปี 2024 ที่ทาง G2B อยากแนะนำให้คุณสนใจ เพื่อการพัฒนาธุรกิจได้อย่างเหมาะสมและเข้าที่เข้าทาง เพิ่มยอดขาย สร้างคุณค่าของแบรนด์ให้เติบโตอย่างดีและยั่งยืน และหากต้องการทีมการตลาดที่มีประสิทธิภาพ พร้อมรับเทรนด์การตลาดในปี 2024 อย่างมีประสิทธิภาพ เราขอเป็นตัวแทนด้วยบริการหลากหลาย สนใจสามารถติดต่อเราได้ดังนี้

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

inquiry form