ในปัจจุบัน โซเชียลมีเดียมีบทบาทสําคัญอย่างมากในการทําให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จัก แต่หากจะเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น การใช้ Ads ของแพลตฟอร์มถือเป็นทางเลือกที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด จากข้อมูลของ Facebook Business Impact Report เผยว่าการใช้ Ads ทำให้สินค้ามียอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิมเฉลี่ย 12% และยังดึงดูดให้คนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น 16% อีกด้วย

แต่คำถามคือ แล้วเราจะใช้ Ads อย่างไรให้มีคุณภาพที่สุด วันนี้ G2B จะมาเผยเคล็ดลับที่เสริมประสิทธิภาพโฆษณาของคุณให้แข็งแกร่ง และคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปกันครับ

4 ข้อให้การยิง Ads มีประสิทธิภาพ

– รู้กลุ่มตลาดของคุณ : คุณจะยิง Ads ไม่ได้ประสิทธิภาพเลยถ้าคุณไม่รู้ว่า กลุ่มเป้าหมายที่คุณจะขายสินค้าคือใคร จริงอยู่ว่าการกำหนดกลุ่มตลาดให้กว้างที่สุดก็จะช่วยให้สินค้าของคุณเข้าถึงจำนวนคนได้มากขึ้น แต่มันก็แลกมาด้วยเม็ดเงินมหาศาลที่ลงทุนไป จนมีความเสี่ยงสูงที่จะไม่คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป อีกทั้งอาจสร้างแง่ลบกับแบรนด์ของเราได้ หากโฆษณาไปปรากฎให้กับคนที่ไม่สนใจสินค้าของคุณแต่แรกอยู่แล้ว

การศึกษากลุ่มตลาดของคุณไล่ตั้งแต่ เพศ, อายุ, การงาน, ความสนใจ, ข้อมูลที่พวกเขาติดตาม ยิ่งลงลึกเท่าไหร่การยิงโฆษณาตรงกลุ่มตลาดก็จะมากขึ้น ที่สำคัญคือจะช่วยลดต้นทุนค่าโฆษณาลงและได้ผลกำไรกลับมามากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งการศึกษาสามารถทำได้ตั้งแต่การสอบถามกลุ่มลูกค้าของคุณ, การใช้เครื่องมือวิเคราะห์การตลาดออนไลน์เช่น Google Analytics, Mandala AI เป็นต้น

– เลือกแพลต์ฟอร์มที่เหมาะสมกับคุณ : ในปัจจุบัน แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีมากมาย และแต่ละแพลตฟอร์มก็มีกลุ่มตลาดที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน ฉะนั้นเมื่อคุณรู้แล้วว่ากลุ่มตลาดของคุณคือใคร สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือ เราต้องวิเคราะห์ว่าแล้วกลุ่มตลาดของเราใช้แพลตฟอร์มโซเชียลอันไหนมากที่สุด ซึ่งเราจะแนะนำ 5 แพลตฟอร์มที่มีจำนวนผู้ใช้สูงว่า แต่ละแพลตฟอร์มเป็นอย่างไร

Facebook:

กลุ่มผู้ใช้: ผู้ใหญ่ทุกวัย, ธุรกิจและผู้บริหาร, ครอบครัว, นักศึกษา

ลักษณะทางธุรกิจ: ใน Facebook, คุณจะพบกลุ่มทั่วไปที่มีความหลากหลาย. ธุรกิจสามารถโปรโมตสินค้าหรือบริการที่เหมาะกับทุกระดับอายุและทุกกลุ่มคน. ครอบครัวใช้ Facebook เพื่อแบ่งปันข้อมูลและภาพรวมของพวกเขา.

Instagram:

กลุ่มผู้ใช้: ผู้ใช้ Instagram มีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่ต้องการแชร์รูปภาพและลงตัว. ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในช่วงอายุ 18-34 ปีที่สนใจในการแสดงความสวยงาม, การเดินทาง, และแบรนด์สินค้าชั้นนำ.

ลักษณะทางธุรกิจ: ธุรกิจด้านแฟชั่น, ความงาม, อาหาร, และการเดินทางทำการโฆษณาที่นี่. ภาพถ่ายที่สวยงามและเนื้อหาที่สร้างสรรค์มีความสำคัญ.

Twitter:

กลุ่มผู้ใช้: ผู้ใช้ Twitter มีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่ต้องการข้อมูลทันเหตุการณ์, การเมือง, และการสื่อสาร. มีความหลากหลายทั้งทางอาชีพและวัฒนธรรม.

ลักษณะทางธุรกิจ: บริษัทที่ต้องการการตอบโต้ที่รวดเร็วต่อเหตุการณ์ปัจจุบัน. สื่อมวลชน, บริษัทเทคโนโลยี, และสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงมักใช้ Twitter.

TikTok:

กลุ่มผู้ใช้: ผู้ใช้ TikTok มีอายุเฉลี่ยต่ำกว่า 30 ปี, มีลักษณะที่มีความคล่องตัว, ชื่นชอบความสนุกสนาน, และการสร้างเนื้อหาที่สร้างความบันเทิง.

ลักษณะทางธุรกิจ: ธุรกิจที่ต้องการสร้างความได้เปรียบจากการสร้างทรัพย์สินทางปัญญา, สินค้าที่เน้นความสนุก, และการติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายผ่านทางการสร้างเนื้อหาที่แปลกใหม่.

YouTube:

กลุ่มผู้ใช้: ผู้ใช้ YouTube มีลักษณะที่มีความหลากหลายมาก, ทั้งทางอายุ, ระดับการศึกษา, และความสนใจ. นักศึกษา, ครอบครัว, และผู้ใช้ทุกวัยมีการใช้ YouTube เพื่อการแต่งกายความรู้, ความบันเทิง, และการแชร์ประสบการณ์.

ลักษณะทางธุรกิจ: บริษัททุกประเภทสามารถใช้ YouTube เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการของตน. การสร้างเนื้อหาวิดีโอที่มีคุณภาพสูง, การสอน, หรือการแสดงสินค้าในวิดีโอเป็นวิธีที่ดีในการเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย.

ซึ่งทั้ง 5 แพลตฟอร์มต่างล้วนมีฟีเจอร์สำหรับการเผยแพร่โฆษณา ฉะนั้นหากเมื่อเราศึกษาอย่างเข้าใจก็สามารถเลือกแพลตฟอร์มที่ต้องการ ส่วนการขยายไปแพลตฟอร์มอื่นแนะนำว่าให้ทำต่อเมื่อแพลตฟอร์มที่เราใช้ไม่เติบโตไปมากกว่านี้แล้วจะดีที่สุด และช่วยลดงบการตลาดที่อาจบานปลายได้

– ออกแบบ Ads ให้ปัง : ต่อมาเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของการทำ Ads ที่ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า นั่นคือ “การออกแบบ” ต่อให้คุณได้กลุ่มตลาดที่ใช่ และ เลือกแพลตฟอร์มที่ถูกต้อง แต่ทำ Ads ออกมาจืดชืดไร้ความน่าสนใจ สุดท้ายทั้งหมดก็สูญเปล่า ก่อนอื่นเราต้องกำหนดก่อนว่า Ads เราคืออะไร เป็นการเชิญชวนให้ซื้อสินค้า, การประกาศสินค้าตัวใหม่ หรือ บอกโปรโมชัน

หลังจากนั้นเลือกสื่อที่ต้องการ เช่น อาจเป็นภาพสื่อโปรโมชันที่เน้นให้เห็นราคาชัด ๆ โดดเด่น หรือ ถ้าเป็นการโปรโมทสินค้าใหม่ ลองทำเป็นภาพขยับหรือคลิปกระตุ้นความน่าสนใจได้ เพราะในปัจจุบันสื่อแบบคลิปสั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เราสามารถเลือกได้ตามไอเดียที่เราวางไว้

– งบประมาณต้องเหมาะสม : สิ่งสุดท้ายนั่นคืองบประมาณในการยิง Ads ต้องเหมาะสม ไม่น้อยเกินไปหรือมากเกินไป น้อยเกินไปก็อาจทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายยอดขายสินค้าที่ต้องการ แต่หากมากเกินไปอาจจะได้ผลตอบรับที่ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ฉะนั้นเราต้องประชุมกันก่อนว่าโฆษณาที่เราจะยิงไปต้องการจะสื่ออะไร และผลที่เราต้องได้มากน้อยขนาดไหน เพื่อกำหนดงบประมาณได้อย่างเหมาะสม

โดยคำแนะนำของเราอยากให้เริ่มต้นการยิง Ads ด้วยงบเล็กน้อยก่อน เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้มาและใช้ในการปรับปรุง ก่อนจะเพิ่มงบประมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามแนวทางตลาดที่เราต้องการ

สรุปแล้ว การยิง Ads บนโซเชียลมีเดียอย่างมีกลยุทธ์จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำแนะนำคือควรทดลองและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสินค้าและกลุ่มลูกค้าของเรา และคอยหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เพื่อพัฒนา Ads ของเราให้โดดเด่นและน่าสนใจ แต่หากต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอนเทนต์ออนไลน์ เพื่อพัฒนาการยิง Ads ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น G2B มีบริการมากมายที่ช่วยตอบโจทย์ให้กับคุณ หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ดังนี้

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

ข้อมูลอ้างอิง

Facebook Business Impact Report

inquiry form