โดยปกติแล้ว ขั้นตอนการนำสินค้าของเราเข้าไปที่ร้านสะดวกซื้อเรียกว่าไม่ง่ายเลย เพราะกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่เข้มงวด แต่สิ่งที่ยากกว่าคือ “การให้สินค้าของเราอยู่ในร้านสะดวกซื้อได้นานที่สุด” จากข้อมูลของร้านสะดวกซื้อเจ้าดังในประเทศไทย สินค้าอุปโภค-บริโภค หากทำยอดขายไม่ตามเป้าที่ร้านตั้งไว้ จะถูกนำออกไปใน 2-3 เดือน โดยการนำออกไปนี้จะมีตั้งแต่การลดสาขาที่วางสินค้า และหนักสุดคือยกเลิกสัญญาขาย

จากข้อมูลของร้านสะดวกซื้อเจ้าดังพบว่าใน 1 ปี มีสินค้าที่ออกจากร้านสะดวกซื้อเพราะทำยอดขายไม่ตรงเป้ามากกว่า 2000 รายการ และส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าใหม่ หรือ สินค้าทดลองตลาด แล้วทำไมสินค้าพวกนี้ถึงอยู่กันไม่นาน วันนี้ G2B จะมาส่องปัญหาสำหรับ SME มือใหม่ว่ามันเกิดจากอะไร 

ขายให้ดี อยู่ให้ยาว ทำอย่างไร

ปัจจุบันปัญหาของสินค้าที่เข้าร้านสะดวกซื้อแต่ไม่สามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมายมีหลายสาเหตุ แต่หนึ่งในนั้นที่เรามองว่าสำคัญอย่างมากนั่นคือ “การเป็นที่รู้จักของลูกค้า” จากข้อมูลของร้านสะดวกซื้อและบทวิเคราะห์จากธนาคารกสิกรไทยกับศูนย์วิจัยการตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค พบว่าในแต่ละเดือนสินค้าแบรนด์ใหม่ที่เข้ามาในร้านสะดวกซื้อจะมีจำนวนมากถึง 100 – 200 แบรนด์ ขึ้นกับแต่ละสาขา นั่นหมายความว่าในแต่ละเดือนคุณจะต้องเจอกับคู่แข่งเจ้าใหม่ด้วยกันจำนวนมาก ยังไม่รวมกับสินค้าที่อยู่ในร้านสะดวกซื้อมาอย่างยาวนาน ซึ่งจากข้อมูลปัจจุบันมีมากถึงมากกว่า 1,000 แบรนด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ถ้าทำยอดขายไม่ดี ก็จะถูกนำออกจากร้านไปเพื่อเอาสินค้าใหม่เข้ามาแทน

ดังนั้นอย่างที่รู้กันว่า “การให้สินค้าเป็นที่รู้จัก” ก็ต้องใช้ “การโปรโมท” ซึ่งในปัจจุบันการโปรโมทมีแนวทางที่หลากหลายกว่าแต่ก่อนอย่างมาก โดยเฉพาะ “สื่อโซเชี่ยลมีเดีย” ที่มีอิทธิพลอย่างมากกับการโฆษณาสินค้า โดยข้อมูลจาก Digital Advertising Association ในปี 2565 เผยว่าสินค้าที่โด่งดังในโลกโซเชียลทำมูลค่าการตลาดได้มากถึง 62,054 ล้านบาท หรือคิดเป็น 38% ของมูลค่าตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ เลยทีเดียว แต่ว่าการตลาดทั้งหมด เราไม่สามารถพึ่งพาร้านสะดวกซื้อได้ เพราะปกติร้านเหล่านี้จะทำการตลาดต่อเมื่อมีโปรโมชันทางร้านเท่านั้น และนั่นหมายความว่าคุณจะต้องทำสื่อโซเชี่ยลเพื่อโปรโมทสินค้าขึ้นมาเอง

การทำคอนเทนต์บนโลกโซเชียลจึงเป็นอีกหนึ่งการตลาดที่จะช่วยให้สินค้าของเราที่วางบนร้านสะดวกซื้อได้รับความรู้จักมากขึ้น ทำให้เกิดการบอกต่อออกไป แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เราสามารถศึกษาเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในโลกโซเชียลเพื่อออกสินค้าหรือทำโปรโมชันให้เข้ากับเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้นได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้แพลตฟอร์มออนไลน์โซเชียลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, X (Twitter) หรือแอปยอดนิยมอย่าง TikTok สามารถนำมาใช้ได้

แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะเข้าไปทำการตลาดได้ทันที ก่อนหน้านั้นคุณต้อง “รู้จัก” ลูกค้าของคุณผ่านการศึกษาตลาดก่อน เราต้องรู้ว่าสินค้าของเราคือกลุ่มตลาดแบบไหน และพวกเขามีความสนใจอะไรบ้าง เพื่อให้เวลาที่คุณโปรโมทด้วยสื่อโซเชี่ยลมีเดีย สามารถทำคอนเทนต์ที่เหมาะสมและเข้าถึงกลุ่มตลาดเหล่านี้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบผลงานให้ตรงตามความสนใจ หรือ เทคนิคการนำเหตุการณ์แบบเรียลไทม์เข้ามาผูกกับสินค้าของคุณ ก็ล้วนช่วยให้สินค้าของคุณมีความสนใจมากขึ้น

และคำถามหลายที่หลายคนสงสัยคือ แล้วควรทำคอนเทนต์แบบไหนถึงจะได้ยอดคนสนใจมากที่สุด จริง ๆ แล้วเราสามารถทำคอนเทนต์ได้ทั้งภาพและคลิป ซึ่งทั้งหมดขึ้นกับความครีเอท แต่ว่าในปัจจุบันแพลตฟอร์มโซเชี่ยลกำลังให้ความสนใจกับเทรนด์ คลิปขนาดสั้น เนื่องจากความสำเร็จของ TikTok เรื่องนี้มีการยืนยันข้อมูลจากทาง Meta ที่เผยว่าในปี 2021 มีคนที่ดูคลิปยาวน้อยกว่า 1 นาทีมากถึง 53% จากคนดูคลิปทั้งหมด ฉะนั้นการทำคลิปสั้นจึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางการโปรโมทสินค้าที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดแรงงานการสร้างได้ เพียงแต่ว่าการทำคลิปสั้นถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะหลายแพลตฟอร์มจะเริ่มนับการเข้าชมประมาณ 3-5 วินาทีขึ้นไป เราจึงต้องทำอย่างไรก็ได้ให้คนสนใจตั้งแต่เปิดคลิป ไปจนถึงการพูดถึงสินค้าของเรา

และเมื่อการทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักแล้ว การทำการตลาดต่าง ๆ ก็จะง่ายขึ้น เช่น การทำโปรโมชันพิเศษ และเมื่อสินค้าได้รับความนิยมจนมียอดขายที่ดี ร้านสะดวกซื้อที่เราวางสินค้าเอาไว้ก็จะให้ความสำคัญและนำสินค้าของเราขึ้นมาวางบนชั้นที่เห็นสินค้าได้ชัดมากขึ้น อย่างไรก็ตามการทำคอนเทนต์ออนไลน์หรือการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้า เป็นเรื่องที่มีความท้าทายโดยเฉพาะธุรกิจ SME หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วย G2B ขอเสนอบริการครบวงจรด้านคอนเทนต์และการตลาด เพื่อให้สินค้าของคุณเป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จในยอดขายด้วยบริการเหล่านี้

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

ที่มาข้อมูล

Digital Advertising Association

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

Meta Reports Fourth Quarter and Full Year 2021 Results

inquiry form