ในปัจจุบัน การขายสินค้าในร้านสะดวกซื้ออาจไม่ใช่เรื่องง่ายและสร้างรายได้มากขึ้นอย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ เพราะการขายหน้าร้านมีการแข่งขันที่สูง โดยเฉพาะเรื่องการจัดวางสินค้าบนเชลฟ์ที่เป็นตัวตัดสินยอดขาย สินค้าหลายชนิดไม่สามารถทำยอดขายได้ดีเพราะตำแหน่งเชลฟ์ไม่ดี เจอคู่แข่งแย่งตลาด ทำให้สุดท้ายต้องล้มหายตายจากไปอย่างน่าเสียดาย 

ด้วยเหตุนี้ทำให้สินค้าหลายเจ้าต้องทำการตลาดเพิ่มเติมโดยเฉพาะการตลาดแบบดิจิทัล ที่ยุคนี้มีความสำคัญอย่างมาก เพราะข้อมูลจาก Digital Advertising Association ในปี 2565 เผยว่าสินค้าที่โด่งดังในโลกโซเชียลทำมูลค่าการตลาดได้มากถึง 62,054 ล้านบาท หรือคิดเป็น 38% ของมูลค่าตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ จึงเรียกว่าเป็นหมุดหมายสำคัญที่ทำให้สินค้าของเราขายดี

อย่างไรก็ตามการตลาดดิจิทัลไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่าย โดยเฉพาะธุรกิจ SME ที่กำลังเริ่มต้นอาจต้องเผชิญกับปัญหามากมาย วันนี้ G2B จึงอยากมาแนะนำว่าทำตลาดดิจิทัลอย่างไรเพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าของคุณในร้านสะดวกซื้อให้มากขึ้น

สำหรับในปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียมีจำนวนมากมายและเราสามารถทำการตลาดได้ แต่จากข้อมูลของ  Statista ในปี 2023 พบว่าแพลตฟอร์มที่มีคนใช้โฆษณาสินค้ามากที่สุดคือ Facebook ที่มากถึง 62% ตามมากด้วย Instagram 28%, Youtube 9% TikTok 2% และอื่น ๆ และเราจะเน้นไปที่ Facebook ที่มียอดการโปรโมทมากที่สุด และ TikTok ที่มีแนวโน้มความเติบโตมากที่สุดนะครับ

การตลาดดิจิทัลบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ

Facebook

แพลตฟอร์มที่มีการทำโฆษณาสินค้ามากที่สุดตามข้อมูล เนื่องจากมีฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่และหลากหลาย ครอบคลุมทุกเพศทุกวัยทุกความสนใจ นอกจากนี้ Facebook ยังนำเสนอรูปแบบโฆษณาที่หลากหลายและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามแนวโน้มการเลิกใช้ Facebook ก็มีท่าทีมากขึ้น ฉะนั้นนี่อาจไม่ใช่แพลตฟอร์มที่มียอดคนทำโฆษณาสินค้ามากที่สุดในอนาคตได้

สำหรับการทำการตลาดดิจิทัลเพื่อโปรโมทสินค้าของเราบน Facebook ในเวลานี้การทำคอนเทนต์ประเภท Reels จะได้ผลตอบรับที่ดีที่สุด เพราะจากข้อมูลของ “State of the Global Social Media Landscape” ของ Hootsuite และ We Are Social ประจำปี 2023 เผยว่ามีคนดู Reels จำนวนมากถึง 1.2 ล้านล้านครั้ง คิดเป็นจำนวนกว่า 30% ของผู้ใช้ Facebook ทั้งหมดและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย

ในส่วนของการทำคลิป Reels สำหรับโปรโมทสินค้าให้มีความน่าสนใจ ในช่วง 3 วินาทีแรกของคลิปควรทำให้น่าสนใจเพื่อกระตุ้นคนให้ดูต่อ เช่น การพูดถึงปัญหาที่คนเจอ (เช่น เบื่อหรือไม่กับขนมรสเดิม ๆ หรือ อยากรู้ไหมว่าขนมรสชาตินี้เป็นยังไง) หรือ โชว์สินค้าและตัวอย่างต่าง ๆ ในทันที รวมถึงการเสนอสินค้าต้องชัดเจนทั้งภาพและราคาให้ลูกค้ารู้ข้อมูลทั้งหมดให้มากที่สุด จากนั้นจะขึ้นกับไอเดียในการสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา

ส่วนคอนเทนต์ประเภทอื่นสามารถทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ทั่วไปที่มีการทำภาพเป็นภาพเดี่ยวที่พูดถึงจุดเด่นสินค้าแบบตรง ๆ หรืออัลบั้มภาพที่โชว์ตัวสินค้าในหลาย ๆ มุมมอง หรือการทำคลิปยาวก็สามารถทำเป็นคลิปประเภทรีวิวสินค้า ไม่ก็ร่วมมือกับ Influrencer ได้เช่นกัน

TikTok

TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีอัตราการเติบโตที่น่าสนใจอย่างมาก โดยข้อมูลสถิติของ TikTok จาก MarketSplash เผยว่าในปี 2022 มีผู้ใช้งาน TikTok ทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2021 ถึง 50% ในปี 2023 รวมถึงการเปิดตัว TikTok Shop ที่ทำมาเพื่อขายสินค้าโดยเฉพาะ ทำให้การโปรโมทสินค้าผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก

ข้อเด่นอย่างหนึ่งของ TikTok คืออัลกอริทึมที่มีความฉลาดและเลือกเนื้อหาได้ตรงตามความต้องการของคนใช้อย่างมาก ฉะนั้นการสร้างคลิป TikTok เกี่ยวกับสินค้าของเราเพื่อโปรโมท อัลกอริทึมจะคัดเลือกให้ตรงไปที่กลุ่มลูกค้าที่เราต้องการได้มากกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ แต่การทำให้คลิปของเราขึ้นไปที่หน้า For You ของผู้ใช้มากที่สุด ต้องอาศัยการสร้างคลิปที่มีคุณภาพและการติดแฮชแท็กที่เหมาะสม

สำหรับแนวทางการสร้างคลิปคล้ายกับของ Facebook Reels นั่นคือต้องทำให้ช่วง 3 วินาทีแรกของคลิปดูน่าสนใจที่สุด ซึ่ง TikTok จะมีเครื่องมือช่วยตัดคลิปสั้นได้ดีกว่า รวมถึงการติดแฮชแท็กให้เหมาะสมจะช่วยทำให้อัลกอริทึมแสดงคลิปของเราได้มากขึ้น หรือการทำคลิป Influencer เข้าซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อเพื่อโปรโมทโปรโมชัน ก็ช่วยให้ยอดขายสินค้าของเราเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

หลัก ๆ แล้วการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อทำการตลาดดิจิทัลออนไลน์ มีส่วนช่วยให้ยอดขายสินค้าเพิ่มขึ้นได้อย่างมาก แต่นั่นขึ้นกับความคิดสร้างสรรค์และการประยุกต์ใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของแต่ละแพลตฟอร์มอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และหากใครกำลังมองหาผู้ช่วย G2B มาพร้อมบริการตอบโจทย์การตลาดออนไลน์แบบครบวงจร หากสนใจสามารถเข้ามาดูได้ที่นี่

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

ข้อมูลอ้างอิง

Marketsplash

Hootsuite

Investor

inquiry form