ความเชื่อ เป็นสิ่งที่ไม่ได้มีเครื่องพิสูจน์ได้อย่างชัดเจน หรือ มีหลักฐานที่จับต้องได้ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่คนมักจะชื่นชอบ เพราะมันลึกลับ มันน่าสนใจ และบางครั้งมันก็สามารถชี้นำในการทำกิจกรรมอื่น ๆ ของเขาได้ และความเชื่อสามารถนำมาประยุกต์กลายเป็นกลยุทธ์การทำการตลาดได้ โดยมันมีชื่อเรียกว่า Muketing แล้วมันเป็นอย่างไร วันนี้ G2B จะมาแนะนำให้รู้จักกัน

Muketing เป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า Marketing กับ Mutelu ซึ่งเป็นคำที่สื่อถึงไสยศาสตร์, ความเชื่อ เมื่อรวมกันจึงแปลว่า การทำการตลาดโดยใช้ศาสตร์ความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเป็นการสร้างธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้อารมณ์และความรู้สึกในการเข้าถึงผู้บริโภค แทนที่จะใช้เรื่องของการชูคุณภาพของสินค้าและบริการ

ซึ่ง Muketing ที่พอจะทำให้เห็นภาพได้ง่ายยกตัวอย่างเช่น โปรโมชันที่แถมการดูดวง, การแจกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับโชคลาภ, การปล่อยโปรโมชันของสุดพิเศษที่มีความเกี่ยวข้องกับโชคโดยตรง เช่น สีนำโชค หรือ การนำเสนอโปรดัคและบริการเกี่ยวกับโชคของผู้ใช้โดยตรง สิ่งเหล่านี้เป็นการตลาดที่กระตุ้นให้เกิดการกระทำ หรือ การสร้างประสบการณ์ความเชื่อร่วมไปกับผู้บริโภค ทำให้คนที่สนใจสิ่งเหล่านี้รู้สึกว่า สินค้าและบริการจะมีส่วนช่วยให้โชคของเขาดีขึ้นจริง ๆ 

ที่สำคัญคือการตลาดในรูปแบบนี้ไม่ตกเทรนด์ และ สามารถจับกลุ่มคนได้หลากหลาย ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่ที่มีอายุ เพราะความเชื่อเป็นสิ่งที่คนทุกวัยยังคงให้ความสนใจอยู่ ทำให้สามารถขยายตลาดได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กำลังซื้อของกลุ่มคนที่มีความเชื่อถือว่ามีในระดับหนึ่งอีกด้วย ถ้าทำการตลาดเช่นนี้ได้ตรงจุดก็จะสร้างกำไรได้ดี

อย่างไรก็ตามขอให้ระวัง เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบ มันสามารถโดนโจมตีว่าเป็นเรื่องงมงาย และ อาจถูกตั้งข้อสังเกตความไม่จริงใจต่อผู้บริโภค ฉะนั้นการทำการตลาดแบบ Muketing ต้องอย่าให้มากเกินไป เพื่อไม่ให้กลายเป็นผลเสียต่อธุรกิจของตัวเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก digitorystyle

inquiry form