การระบาดของ COVID-19 ทำให้รูปแบบการทำการตลาดรวมถึงโฆษณาทั่วโลกเปลี่ยนไปอย่างมาก ผู้คนเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้ธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ เริ่มหันมาทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกัน หนึ่งในรูปแบบการตลาดที่ได้รับความนิยมคือ Influencer Marketing หรือ การทำการตลาดผ่าน KOL มันคืออะไรวันนี้ G2B จะมาบอกให้ฟัง

Influencer Marketing หรือ KOL คือการตลาดแบบที่นำคนดัง หรือ เซเลบริตี้ มานำเสนอหรือโปรโมทสินค้าและบริการของแบรนด์ ซึ่งการตลาดแบบนี้จะสร้างกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย ทั้งกลุ่มที่เป็นแฟนคลับคนดังอยู่แล้ว และกลุ่มลูกค้าที่เห็นคนดังรีวิวและมีความมั่นใจต่อสินค้ากับบริการในแบรนด์ ซึ่งการตลาดแบบนี้ในยุค 2022 มี 5 ข้อสังเกตที่น่าสนใจ เราขอยกมาให้ดูกัน

1.อย่าหยุดโฆษณาโดยเด็ดขาด  : แม้ว่าการตลาดจะเปลี่ยนแปลงไป แต่อย่าลืมว่ากลุ่มลูกค้ายังอยู่หากคุณหยุดโฆษณานั่นหมายความว่าแบรนด์ของคุณจะเริ่มเลือนลางไปจากผู้คน จนโดนคู่แข่งแย่งไป ฉะนั้นจำเป็นต้องโฆษณาอย่าหยุด เพื่อให้สร้าง Brand Awareness รักษาฐานลูกค้าของเราเอาไว้

2.เสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ด้วย CSR : หากคุณสงสัยว่า CSR คืออะไร มันคือการรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างดี โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของ COVID-19 การทำ CSR โดยมี Influencer ยิ่งช่วยเสริมภาพลักษณ์ และทำให้คนไว้ใจแบรนด์มากยิ่งขึ้น

3.Influencer ต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ : การใช้ Influencer ไม่ใช่ว่าจะหยิบใครมาใช้ก็ได้ เพราะว่ามันจะมีปัญหาให้กลุ่มตลาดของแบรนด์เกิดความรู้สึกไม่น่าเชื่อถือ ฉะนั้นการแบรนด์ต้องเลือก Influencer ที่ตรงกับเป้าหมายของแบรนด์ นอกจากนี้การเลือกได้ถูกเป้าหมาย จะทำให้การใช้ KOL มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

4.เน้นการเป็นพาร์ทเนอร์ มากกว่าการจ้าง : ไม่ควรจ้าง KOL มาเพียงแค่รีวิวสินค้าเท่านั้น แต่ควรให้มาเป็นพาร์ทเนอร์สำหรับการสนับสนุนระยะยาว เพื่อเพิ่มภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีมากยิ่งขึ้น เช่น การร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ไปกับแบรนด์  ซึ่งจะช่วยทำให้กลุ่มแฟนคลับเลือกสนับสนุนสินค้าได้ยาวนานกว่าเดิม

5.ไม่ควรเลือกใช้หัวข้อที่ Sensitive : การเติบโตของ Social Media ทำให้เกิดหัวข้อที่เป็นประเด็น Sensitive และมีผลกับแบรนด์ได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงเรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะการทำคอนเทนต์เรียลไทม?ที่ต้องการให้ Influencer มาช่วย ต้องระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ

โดยภาพรวมแล้วมันเป็นการตลาดที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน เพียงแต่ต้องใช้อย่างมีแผนการ เพื่อป้องกันผลเสียกับทางแบรนด์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Heroleads

inquiry form