สำหรับการทำเว็บไซต์ในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นต้องให้ความสนใจนั่นคือ Call to Action หรือเรียกย่อ ๆ ว่า CTA แต่คุณสงสัยแน่นอนว่ามันคืออะไร และ มีความสำคัญอย่างไรในการทำตลาด วันนี้ G2B จะพาไปดูกัน

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกันก่อน Call to Action คือการใช้คำ, เสียง หรือตัวอักษร เพื่อสั่งให้คนที่เห็นโฆษณาทำตาม โดยจะมาเป็นปุ่มในขั้นตอนสุดท้ายที่จะให้คลิกเข้าไป เช่น การสมัครสมาชิก, กดสั่งซื้อ หรือ ดาวน์โหลด เป็นต้น 

แล้วทำไมเราต้องทำ CTA ในเว็บไซต์ของเรา นั่นเพราะว่ามันมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจของลูกค้าเร็วขึ้น เพราะมันเป็นการกระตุ้นการกระทำของผู้เข้าชมเว็บไซต์ในรูปแบบ funnel ซึ่งการกระตุ้นเช่นนี้เป็นผลดีอย่างมากต่อการทำตลาดแบบดิจิทัล รวมถึงยังส่งผู้เข้าชมเว็บไซต์จากหน้าที่ไม่รู้จัก ไปสู่หน้าที่รู้จัก เพื่อได้ที่อยู่อีเมล

อย่างไรก็ตามการทำ CTA ที่มีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องใช้คำที่ตรงไปตรงมา ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ทราบทันทีที่มองเห็นและรู้สึกสนใจอยากคลิกเข้าไป และทำปุ่มที่มีความโดดเด่นสะดุดตาอีกด้วย

เมื่อทราบแล้ว ทีนี้หากใครต้องการจะทำ CTA เรามาดูกันว่ามันมีองค์ประกอบใดบ้าง

1.ความแตกต่าง : ปุ่ม CTA จำเป็นต้องมีความแตกต่างและโดดเด่นที่สุดในหน้าเว็บไซต์ เช่น อาจใช้สีที่ตัดกับพื้นหลังหรือโทนที่เข้มกว่า เพราะเมื่อมันสะดุดตาสายตาของมนุษย์เราจะมองเห็นได้ง่ายขึ้น

2.ตัวเลือกต้องจำกัด : ในหนึ่งหน้า เราไม่ควรสร้างปุ่มเยอะเกินไป มีอย่างมากเพียง 2 ปุ่มก็พอ เนื่องจากหากมีปุ่มเยอะเกินไปจะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์หลุดโฟกัสจากจุดที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น

3.ใช้ภาพเป็นตัวช่วย : การทำ CTA เราสามารถเลือกใช้ภาพมาเป็นตัวช่วยได้และมันยังช่วยให้การตัดสินใจของลูกค้าดีขึ้นด้วย แนะนำให้เลือกใช้ภาพที่แสดงถึงรายละเอียดหรือให้ความชัดเจนกับสิ่งที่เราต้องการสื่อ

4.ง่ายและสั้น :  ไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรมากมาย แค่คลิกปุ่มแล้วเข้าถึงจุดที่ลูกค้าต้องการ หรือ เป็นขั้นตอนต่อไป จะช่วยให้การตัดสินใจของลูกค้าดีขึ้น

สำหรับตัวอย่างคำที่ดีสำหรับการใช้ CTA เช่น TRY IT FREE, LERAN MORE, สมัครทันที เป็นต้น

พอเข้าใจแล้วการทำ CTA ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากแต่ต้องคิดคำที่สะดุด สร้างปุ่มที่โดดเด่น ให้ลูกค้าสนใจก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูล optimizely

inquiry form