การทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่จดจำของลูกค้าได้ นับเป็นเรื่องที่ดี แต่หากต้องการในระดับที่เมื่อนึกถึงสินค้าปุ๊บจะนึกถึงแบรนด์ของเราทันที อันนี้ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ วันนี้ G2B จะมาพูดถึงเรื่อง Brand Association กัน

สำหรับ Brand Association มันคือการให้แบรนด์ของเราเชื่อมโยงกับสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณลักษณะ, คุณสมบัติ หรือแม้แต่คุณประโยชน์ เพื่อเข้าไปสู่ความทรงจำของลูกค้า ช่วยให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นที่น่าจดจำและช่วยให้ลูกค้านึกถึงแบรนด์ของเราได้ทันทีหากนึกถึงสินค้าที่เกี่ยวข้อง

ข้อดีของการทำกลยุทธ์นี้คือทำให้แบรนด์ของเรากลายเป็นที่จดจำของลูกค้า ยิ่งถ้าเราสามารถสร้างจุดแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งได้จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำของแบรนด์เราได้มากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดความรู้สึกภักดีต่อแบรนด์ของเราที่ช่วยสร้างผลดีในระยะยาวด้วย นอกจากนี้การเชื่อมโยงกับสิ่งต่าง ๆ จะช่วยเสริมความรับรู้เชิงบวก ทำให้ทัศนคติของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

แล้วถ้าสนใจกลยุทธ์ Brand Association แล้วจะเชื่อมโยงอะไรได้บ้างเรามาดูกันเลย

1.คุณสมบัติ

การเชื่อมโยงลักษณะเด่นของแบรนด์หรือสินค้าที่แตกต่างหรือโดดเด่นจากคู่แข่ง โดยสามารถเชื่อมโยงได้ทั้งคุณสมบัติภายนอกเช่นเรื่องของราคา หรือ คุณภาพรวมของสินค้า และ เชื่อมโยงภายในเช่นแง่ของการผลิตและวัตถุดิบ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการสร้างสโลแกนที่บ่งบอกภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ด้วยเช่นกัน

2.ประโยชน์ที่จะได้รับ

เราสามารถเชื่อมโยงกับการบริโภคของลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์กับประโยชน์ที่เกิดขึ้นจริง ๆ เช่น ยาสระผมที่ขจัดรังแค หรือ ยาบรรเทาอาการไข้ นอกจากนี้ยังสามารถโยงในแง่ของทางจิตใจเช่นสินค้าที่แสดงถึงสถานะทางสังคมด้วยเช่นกัน

3.ทัศนคติ

การเชื่อมโยนแบรนด์กับทัศนคติ จะช่วยเพิ่มการยอมรับจากลูกค้าทำให้เลือกใช้สินค้าของเรามากขึ้น เช่น การพูดถึงสิทธิสตรีโดยบ่งบอกว่าแบรนด์ของเรายืนแนวคิดนี้มาตลอดและไม่จำเป็นต้องมีสินค้ามาร่วม แต่ลูกค้าจะทราบทันทีจากแบรนด์ที่แสดงออก

4.บุคคลที่มีชื่อเสียง

การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงมาเป็นพรีเซนเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์จะช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น อาจถึงขั้นช่วยเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เราต้องการจะสื่อผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เราร่วมงานด้วยเช่นกัน

5.ความสนใจ

การเชื่อมกับความสนใจ เราต้องดูก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของเรากำลังสนใจอะไรเพื่อให้การนำเสนอของแบรนด์ตรงตามลูกค้าต้องการ เช่น เรื่องของการผ่อน 0% หรือ ของแถม จุดนี้่เป็นเรื่องค่อนข้างยาก แต่หากทำได้จะประสบความสำเร็จพอสมควร

ทั้งหมดนี้คือแนวทางที่ทำให้กลยุทธ์ Brand Association ประสบความสำเร็จมากขึ้น ช่วยทำให้การตลาดของแบรนด์คุณยอดเยี่ยมกว่าที่เคย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Market Think

inquiry form