ในปัจจุบันการแข่งขันระหว่างแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น TikTok และ Facebook Reels ต้องเรียกว่ามีความดุเดือดน่าสนใจอย่างมาก ทั้งสองแพลตฟอร์มต่างใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้มากขึ้น สำหรับนักการตลาดแล้ว ทั้งสองแพลตฟอร์มล้วนเป็นแนวทางใหม่ที่จะสร้างผลกำไรที่ดีมากยิ่งขึ้น

วันนี้ G2B ขอพูดถึงความแตกต่างระหว่าง TikTok และ Facebook Reels ว่าเป็นอย่างไร เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะทำคอนเทนต์ลงที่ไหนเหมาะสมที่สุดครับ

1.ฐานผู้ใช้แพลตฟอร์ม

แม้จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการลงคลิปขนาดสั้นเหมือนกัน แต่ฐานผู้ใช้มีความแตกต่างกัน จากผลการสำรวจพบว่าผู้ใช้ TikTok ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุน้อยกว่า 30 ปี ในขณะที่ Facebook Reels กลุ่มผู้ใช้จะเป็นกลุ่มที่อยู่เล่น Facebook มานาน ทำให้มีอายุที่กว้างกว่า หากเปรียบเป็นเจน คนใช้ TikTok จะอยู่ในเจน Gen Z ไปจนถึง Gen Alpha ในขณะที่ Facebook Reels อาจจะมีตั้งแต่ Gen X เป็นต้นไป และจะมีคนใน Gen Y จำนวนมากกว่า TikTok

ฉะนั้นการทำธุรกิจที่ต้องการความฉับไว ไม่ต้องยืดเยื้อและทันใจคนสมัยใหม่ TikTok คือทางเลือกที่เหมาะสมกว่า ในขณะที่ Facebook Reels อาจเหมาะกับคอนเทนต์ที่ต้องมีเนื้อหาแน่น ๆ หรือเน้นความน่าเชื่อถือเป็นหลัก จะตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องวิจัยการตลาดของคนแต่ละกลุ่มให้ดีเพื่อการทำคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

2.อัลกอริทึม

อัลกอริทึมถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะโชว์เนื้อหาที่ AI คาดว่าผู้ใช้ต้องการจะดู ในเวลานี้อัลกอริทึมของ TikTok ต้องเรียกว่ามาแรงอย่างมาก คนสาย IT ล้วนพูดว่านี่คืออัลกอริทึมที่ซับซ้อนและใช้งานมีประสิทธิภาพที่สุด การทำงานของมันมีความละเอียดและสามารถคัดเลือกเนื้อหาคลิปที่คนดูต้องการได้อย่างชัดเจนผ่านการตั้งค่า, เนื้อหาที่สนใจ หรือแม้กระทั่งภาษา ยิ่งกว่านั้นคือสามารถให้คลิปที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ปรากฎในหน้า For You ของสมาชิกทุกคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะที่ Facebook Reels ยังใช้อัลกอริทึมเดียวกับ Facebook แม้ว่าจะเป็นอัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพ แต่ว่าฟังก์ชัน Reels มีความแตกต่างกับฟีดปกติอย่างมาก ทำให้ประสิทธิภาพในการแสดงคอนเทนต์อาจไม่ทรงพลังเท่า TikTok นัก อย่างไรก็ตามในปี 2023 มีการยืนยันว่าทีมพัฒนาของ Meta กำลังให้ความสนใจในการปรับปรุงอัลกอริทึมจุดนี้ทัดเทียมกับ TikTok มากขึ้น ซึ่งอาจเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับคนที่กำลังทำคอนเทนต์ลงบน Reels ในเวลานี้

3.เครื่องมือแก้ไขคลิป

ทั้ง TikTok และ Facebook Reels ต่างมีเครื่องมือแก้ไขคลิปเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ แต่ว่ามีความแตกต่างกันหลายส่วนเช่นกัน

Tiktok นำเสนอเครื่องมือแก้ไขที่หลากหลาย รวมถึงตัวกรองเอฟเฟกต์เพลงและข้อความ ผู้ใช้สามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อสร้างวิดีโอที่มีเอฟเฟกต์มากมายได้ดีขึ้น นอกจากนี้เครื่องมือแก้ไขของ Tiktok ใช้งานง่ายและยังมีไกด์ช่วยแนะนำการใช้งานได้ดีมากขึ้น

ในทางกลับกัน Reels Facebook จะมีการใช้งานที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่า และมีเครื่องมือปรับแก้ไขคลิปเบื้องต้นเช่นการตัดต่อ,เพิ่มเพลงและปรับความเร็ว แต่ในส่วนของเอฟเฟกต์วิดีโอรวมถึงเพลงมีน้อยกว่าของ TikTok พอสมควร ทำให้การใช้งานอาจไม่เหมาะกับมือใหม่มากนัก 

อย่างไรก็ตามการตัดต่อคลิปในฟีเจอร์ที่ซับซ้อนมากขึ้นก็สามารถปรับแต่งจากโปรแกรมภายนอกและมาโพสต์ได้ทั้งสองแพลตฟอร์ม แต่หากมองในแง่เครื่องมือแก้ไข TikTok ดูจะเป็นมิตรกับผู้ใช้ใหม่มากกว่า

4.คอมมูนิตี้

สำหรับในส่วนคอมมูนิตี้ TikTok ได้ทุ่มเทส่วนนี้อย่างมากจนเกิดชุมชนขนาดใหญ่ที่มีทั้ง Creator และ Influencer เข้ามาร่วมมากมาย ทำให้การทำคลิปในแง่ธุรกิจสามารถทำได้ง่ายไม่ต้องยุ่งยาก

ในส่วนของ Facebook Reels แม้อาจจะไม่มีคอมมูนิตี้ที่ชัดเจน แต่ก็มีข้อได้เปรียบเนื่องจากการใช้งานร่วมกับ Facebook ปกติ ถือเป็นคอมมูนิตี้ใหญ่ที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้เช่นเดียวกัน และก็ยังสามารถติดต่อผ่าน Messenger ได้ ทำให้ทั้งสองแพลตฟอร์มมีชุมชนที่แข็งแกร่งเช่นเดียวกัน

5.ตัวเลือกการสร้างรายได้ 

ส่วนนี้ TikTok มีตัวเลือกการสร้างรายได้มากมายสำหรับ Creator รวมถึงการซื้อในแอพ ความร่วมมือกับแบรนด์ และการสตรีมสด ขณะนี้ Facebook Reels มีตัวเลือกการสร้างรายได้ที่น้อยกว่า แต่หากมองรวมไปกับเพจบน Facebook ตัวเลือกการสร้างรายได้ก็มีมากมายไม่แพ้กัน เพียงแต่อาจต้องแยกทำกับทาง Reels และให้คลิปเป็นเพียงคอนเทนต์การโปรโมทเข้าเพจเท่านั้น ยังไม่สะดวกสบายเทียบเท่ากับ TikTok

อย่างไรก็ตามในปี 2023 ทางทีมงานยืนยันว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยการซื้อขายบน Reels ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การสร้างรายได้ทำได้สะดวกกว่าเดิม

ในปัจจุบันการแข่งขันระหว่างแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น TikTok และ Facebook Reels ต้องเรียกว่ามีความดุเดือดน่าสนใจอย่างมาก

และนี่คือข้อแตกต่างของ TikTok และ Facebook Reels ในช่วงเวลานี้ โดยทั้งสองแพลตฟอร์มยังมีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนักการตลาดอาจต้องมองกลุ่มตลาดและการพัฒนาในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไรต่อ ๆ ทั้ง TikTok และ Facebook Reels นำเสนอคุณสมบัติและประโยชน์ที่ไม่เหมือนใครสำหรับผู้ใช้และ Creator แม้ว่า TikTok จะมีฐานผู้ใช้ที่ใหญ่ขึ้นและมั่นคงขึ้น และมีคุณลักษณะขั้นสูงมากขึ้น Facebook Reels อาจมอบประสบการณ์ที่คุ้นเคยมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่ใช้งานแพลตฟอร์ม Facebook อยู่แล้ว

G2B มีบริการสำหรับให้คำแนะนำการตลาดแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้ง TikTok และ Facebook Reels ช่วยให้คุณสามารถทำการตลาดได้ดี หากใครสนใจคลิกมาได้เลย

ติดตามข่าวสาร G2B เพิ่มเติมได้ที่ Facebook

inquiry form