ในปัจจุบันผู้ใช้งาน Social Media มีจำนวนมากขึ้นในทุก ๆ ปี แต่ว่าแพลตฟอร์มที่ยังคงได้รับความนิยมจากข้อมูลของ DIGITORY ในปี 2022 ยังคงเป็น Facebook ที่มียอดผู้ใช้อายุ 16-64 ปีในประเทศไทยสูงถึง 93.3% แต่ในปัจจุบันแพลตฟอร์มดังกล่าวก็มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อสอดคล้องกับผู้ใช้ในปัจจุบันมากขึ้น วันนี้ G2B จะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน เพื่อให้ภาคธุรกิจรวมถึงนักการตลาดได้มองภาพออกและปรับตัวได้

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ Facebook ในตอนนี้คือการเน้นให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคอนเทนต์จากคนอื่นมากขึ้น แม้ว่าเราจะไม่ได้กดไลค์หรือติดตามก็ตาม แต่หากไลฟ์สไตล์ของคุณตรงกับคอนเทนต์ดังกล่าวก็จะมีการแสดงเนื้อหาคอนเทนต์นั้นขึ้นมาทันที รวมถึงการให้ความสำคัญกับการผลิตคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอสั้น ๆ เพื่อทันกระแสความนิยมของ Tiktok ที่กำลังเข้ามาตีตื้นมากขึ้นเรื่อย ๆ 

นั่นหมายความว่า หากคุณทำคอนเทนต์ขึ้นมาตัวหนึ่งและตอบโจทย์กลุ่มตลาดที่คุณต้องการ แม้เขาจะไม่ได้กดไลค์หรือติดตามก็มีสิทธิที่จะเห็นคอนเทนต์ของคุณได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับ.การทำธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะการยิงโฆษณาทาง Facebook จะได้ผลมากขึ้นกว่าปกตินั่นเอง

แต่ก็มีข่าวร้ายเนื่องจากมีผู้ใช้ Facebook หลายคนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เพราะทำให้เขารู้สึกต้องมาเจอกับคอนเทนต์ที่เขาไม่ได้ให้ความสนใจมาตั้งแต่แรก และเรื่องนี้น่าสนใจเพราะจากข้อมูลของ We Are Social พบว่าจำนวนของผู้ใช้ Facebook ช่วง Gen Z ซึ่งเป็นเจนที่มีความสำคัญต่อการตลาดลดลงไปมาก ฉะนั้นการทำคอนเทนต์ที่เอาใจคนเจนนี้ใน Facebook อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด 

การทำคอนเทนต์ใน Facebook ยุค 2022 จึงต้องมีความเป็นกลาง โดนใจ และเมื่อมีผู้พบเห็นรู้สึกว่าน่าสนใจในทันที ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ใช้ Facebook เป็นหลัก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Digitorystyle

inquiry form