ในปัจจุบันร้านสะดวกซื้อ ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ยังคงมีอัตราการเติบโตที่สูง ไม่ว่าจะสินค้าแบรนด์ดัง หรือ รายย่อย ต่างล้วนจะมาลงสินค้าเพื่อขายในร้านเหล่านี้ จากข้อมูลของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เผยว่าร้านสะดวกซื้อเจ้าใหญ่รายหนึ่ง มีสินค้ามากกว่า 1,000 แบรนด์ที่มาลงให้กับร้าน ทีนี้คุณอ่านแล้วคงสงสัย ทำไมธุรกิจต่าง ๆ จึงตั้งเป้าหมายที่จะมาลงสินค้าในร้านสะดวกซื้อกันมากมายขนาดนี้ วันนี้ G2B จะมาพูดถึงประเด็นสำคัญให้คุณได้ตัดสินใจว่าจะนำสินค้าเพิ่มยอดขายในร้านสะดวกซื้อดีหรือไม่

ประเด็นสำคัญของร้านสะดวกซื้อที่ควรรู้

ก่อนอื่นเรามาทราบข้อมูลเบื้องต้นกันก่อนนะครับ จากรายงานการสำรวจของธนาคารกรุงศรีเมื่อปี 2564 – 2566 พบว่าในปัจจุบันประเทศไทยมีร้านสะดวกซื้อมากถึง 23,550 ร้าน และมีคนเข้าร้านวันหนึ่งเฉลี่ย 871 คนต่อวัน และเมื่อรวมทุกสาขาจะมีมากถึง 20.5 ล้านคน คิดเป็น 30% ของประชาชนทั้งประเทศเลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เรารู้แล้วว่าตลาดของร้านสะดวกซื้อใหญ่มากขนาดไหน แล้วข้อดีต่าง ๆ มีอะไรมาดูกันครับ

เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างมากขึ้น: จากข้อมูลที่เราเผยข้างต้นเห็นว่า จำนวนร้านสะดวกซื้อและลูกค้ามีมากมายมหาศาล การนำสินค้าของเราไปวางจำหน่ายก็เป็นการขายกลุ่มลูกค้าสินค้าของเราให้กว้างมากขึ้น จากที่ปกติเราอาจจะขายสินค้าเฉพาะในพื้นที่ หรือ ลูกค้ากลุ่มเล็ก ๆ ก็ขยายมาเป็นลูกค้าทั่วประเทศ และหากสินค้าได้รับความนิยม ก็จะเป็นการเพิ่มชื่อเสียงให้กับธุรกิจของเราได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เพิ่มยอดขายให้มากขึ้น: เมื่อกลุ่มลูกค้าของเรากว้างขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือยอดขายสินค้าที่มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่วนนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญของทุกธุรกิจ การนำสินค้าเข้าไปขายในร้านสะดวกซื้อถือเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขาย แม้ว่าอาจจะมีความยุ่งยากเพิ่มเติมในบางส่วน เช่นการปรับปรุงกระบวนการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน หรือ เพิ่มแพ็คเกจ แต่ทั้งหมดก็คุ้มค่าหากสินค้าได้รับความนิยมจากกลุ่มตลาดที่กว้างขึ้นเช่นกัน จากข้อมูลของเว็บไซต์ CPALL เผยว่าสินค้า SME ที่เข้ามาขายในร้านสะดวกซื้อ มียอดขายเพิ่มมากกว่าปกติถึง 30% และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์: การมีสินค้าของเราอยู่ในร้านสะดวกซื้อช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์ในสายตาของลูกค้ามากขึ้น เพราะการที่สินค้าเราจะเข้าไปในร้านสะดวกซื้อที่มีขั้นตอนการคัดเลือกที่เข้มงวด นั่นแสดงว่าสินค้าของเรามีมาตรฐานและความน่าเชื่อถือ โดยปกติลูกค้ามักจะมีความเชื่อมั่นมากขึ้นในสินค้าที่มีการจำหน่ายในร้านค้าที่เชื่อถือได้นั่นเอง

การทดสอบตลาดและปรับปรุงผลิตภัณฑ์: โดยปกติการที่คุณขายในกลุ่มตลาดเล็ก ๆ อาจทำให้คุณไม่ได้รับฟีดแบ็คจากลูกค้าที่กว้างพอ ทำให้การพัฒนาสินค้าอาจสะดุดและไม่เติบโตตามที่คาดหวังได้ การนำสินค้า ไปขายในร้านสะดวกซื้อจึงช่วยให้เรามีโอกาสทดสอบตลาดและรับข้อติ-ชมจากลูกค้าได้กว้างมากขึ้น และสามารถรับข้อเสนอแนะจากผู้บริโภคและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของเราให้ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดได้ดีกว่าเดิม

ลดค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย: ข้อดีอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจคาดไม่ถึงสำหรับการนำสินค้าเข้าไปขายในร้านสะดวกซื้อ นั่นคือการช่วยลดค่าใช้จ่ายในหลายส่วน โดยเฉพาะส่วนของการจัดจำหน่ายต่าง ๆ เช่น ลดค่าใช้จ่ายในส่วนของหน้าร้านเพราะเปลี่ยนการส่งสินค้าไปที่ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงการเก็บสินค้าต่าง ๆ เพราะร้านสะดวกซื้อบางเจ้าจะมีการนำสินค้าของเราไปเก็บในโกดังเฉพาะเพื่อส่งไปยังสาขาต่าง ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ลดช่วยให้เรามาพัฒนาธุรกิจของเราเพิ่มเติมได้

สร้างพาร์ทเนอร์ธุรกิจยั่งยืน: การนำสินค้า SME ไปขายในร้านสะดวกซื้อเป็นโอกาสในการสร้างพาร์ทเนอร์ธุรกิจยั่งยืน ซึ่งเรื่องนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาธุรกิจให้ไปต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ การร่วมมือกันอาจสามารถช่วยกันสร้างสินค้าแบบพิเศษเพื่อกระตุ้นยอดขาย หรือ เข้าถึงร้านสะดวกซื้อสาขาพิเศษต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าให้มากขึ้นได้ในอนาคต 

แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าการนำสินค้าเข้าร้านสะดวกซื้อจะมีข้อดีเท่านั้น มันมีในส่วนของข้อสังเกตุที่ทำให้คุณต้องพิจารณาอย่างรอบคอบไม่ว่าจะเป็น

คู่แข่งทางธุรกิจจำนวนมาก: สินค้าในร้านสะดวกซื้อปัจจุบันมีมากกว่า 1,000 แบรนด์ และจำนวนนั้นย่อมมีคู่แข่งทางธุรกิจของคุณโดยตรง และเขาอาจมีสิ่งที่เหนือกว่า เช่น การครองตลาดในร้านได้มากกว่า หรือ มีเงินทุน มีการโปรโมทที่มากกว่า และอาจทำให้สินค้าของคุณทำยอดขายไม่ตรงเป้าหมายได้

กำไรจากการขายไม่มาก: แม้ว่าการนำสินค้าเข้ามาขายในร้านสะดวกซื้อจะช่วยเพิ่มยอดขายให้สินค้ามากขึ้นจริง แต่กำไรจากการขายจะลดลงไปด้วยเช่นกัน ทั้งในเรื่องการลงทุนเพื่อให้สินค้ามีมาตรฐานในการผลิตเพื่อนำเข้าร้านสะดวกซื้อ รวมถึงส่วนแบ่งกับทางร้านตามสัญญาที่ตกลงอีกด้วย

ความกดดันจากทางร้าน: แม้ว่าการนำสินค้าเข้ามาขายในร้านสะดวกซื้อจะมีการช่วยเหลือบางส่วนจากทางร้าน แต่ในทางกลับกัน นโยบายจากร้านสะดวกซื้อก็จะสร้างความกดดันให้กับคุณเช่นกัน การสร้างยอดขายให้ได้ตามกำหนด ไม่เช่นนั้นสินค้าอาจเจอลดระดับความสำคัญหรือถูกนำออกจากร้าน ทำให้ทางเราต้องวางแผนการตลาดที่ชัดเจนและเพิ่มยอดขายให้มากที่สุด

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า การนำสินค้าไปขายในร้านสะดวกซื้อมีข้อดีที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้มากขึ้นอย่างชัดเจน และยังช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณให้เติบโตในหลากหลายแง่มุมอีกด้วย แต่ว่ามันก็มีข้อสังเกตุที่คุณต้องพิจารณาให้รอบคอบด้วยเช่นกัน การนำสินค้าเข้าร้านสะดวกซื้อไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพราะขั้นตอนที่เข้มงวดของร้านค้าแต่ละแบรนด์ เพื่อคัดสินค้าที่มีคุณภาพมากที่สุด รวมไปถึงการแข่งขันในร้านสะดวกซื้อ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ยอดขายสินค้าของคุณอาจไปไม่ถึงฝั่งฝัน

ด้วยเหตุนี้ G2B จึงพร้อมเป็นผู้ช่วยให้กับคุณ ทั้งการปรึกษาแนะนำการนำสินค้าเข้าสู่ร้านสะดวกซื้อ และ ช่วยวางแผนการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สินค้าของคุณในร้านสะดวกซื้อขึ้นเป็นสินค้าชั้นนำของร้านได้อย่างยอดเยี่ยม หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ดังนี้

MARKETING CONSULT

MARKETPLACE MARKETING

IMC PLAN

Kaikong Social Media Marketing

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

ข้อมูลอ้างอิง

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

7-Eleven

Krungsri

CPALL

inquiry form