เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการสร้างคอนเทนต์บน TikTok นั่นคือ “เสียงดนตรี” จากรายงานของ What’s Next Report 2022 เผยว่ามีผู้ใช้กว่า 88% ที่มองว่า “เสียง” คือศูนย์กลางที่มอบประสบการณ์ที่ดีในคอนเทนต์  การเพลงที่ดีสามารถเสริมสร้างบรรยากาศของวิดีโอและทำให้คอนเทนต์ของคุณโดดเด่น 

และในบทความนี้ G2B ขอนำทุกท่านมาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคในการเลือกเพลงที่ดีสำหรับวิดีโอ TikTok ของคุณ จะทำอย่างไรเราไปดูด้วยกันเลย

เทคนิคเลือกเพลงบน TikTok

1.ทำความเข้าใจบรรยากาศของคอนเทนต์

ไม่ว่าจะคอนเทนต์วิดีโอแบบไหนที่คุณสร้างมาก็ตาม สิ่งที่เราต้องรู้คือบรรยากาศในคลิปของเราเป็นแนวไหน สนุกสนาน, ตื่นเต้น หรือ น่าเศร้า เพราะการเลือกเพลงที่ดีควรเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจบรรยากาศหรือความหมายที่คุณต้องการสื่อในวิดีโอ ความสนุก ความรู้สึก หรือข้อความที่คุณต้องการสื่อมอบถึงผู้ชม

2.ค้นหาเพลงที่เหมาะสม

หลังจากที่เราเข้าใจบรรยากาศและแนวทางคลิปของเราแล้วว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่ยากที่สุดนั่นคือการเลือกเพลงที่เหมาะสม เราต้องดูว่าเพลงไหนที่จะช่วยสื่ออารมณ์คอนเทนต์ของเราได้ดีมากขึ้น ขอแนะนำว่าให้ลองหาจากแนวเพลงก่อน ป๊อบ, ร็อก, ลูกทุ่ง แนวเพลงเหล่านี้จะช่วยหาเพลงที่เหมาะกับคอนเทนต์ของคุณได้ง่ายขึ้น

3.ใช้เพลงฮิตหรือแฮชแท็กยอดนิยม

การเลือกเพลงใช้เพลงได้เข้ากับคอนเทนต์เป็นสิ่งที่ดีแล้ว การเลือกเพลงที่กำลังฮิตคือสิ่งที่ดียิ่งกว่า เพราะจะช่วยทำให้คอนเทนต์ของคุณเข้าถึงผู้ชมใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น เราสามารถหาเพลงที่กำลังเป็นเทรนด์ได้ผ่านการดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ใน TikTok และ ค้นหาจากแฮชแท็กที่ได้รับความนิยม อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าความสำคัญคือการให้เพลงเข้ากันกับคอนเทนต์ของคุณ

4.ปรับความยาวของเพลงให้เหมาะสม

วิดีโอบน TikTok จะมีความยาวไม่มาก ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เกิน 1 นาที ฉะนั้นเพลงที่เราเลือกใช้ไม่สามารถนำมาใส่ได้เต็มเพลงและต้องตัดออก เราแนะนำให้หาท่อนเพลงที่เหมาะสมกับคอนเทนต์ของคุณมากที่สุดมาช่วงหนึ่งและใส่เข้าไปก็เพียงพอ และยิ่งช่วงเพลงที่เลือกมาเข้ากับภาพในคลิป เช่น จังหวะการเต้น หรือ การแสดงอารมณ์ จะยิ่งเพิ่มความนิยมให้มากขึ้นด้วย

5.ควบคุมระดับเสียงให้เหมาะสม

หลายคนมักคิดว่าการใส่เพลงเข้าไปให้ดัง จะช่วยทำให้คลิปนิยมมากขึ้น แต่ไม่ใช่เพลง หลายครั้งหากไม่มีการควบคุมเสียงที่ดี เสียงเพลงอาจกลบเสียงพูด หรือ เสียงที่น่าสนใจในคอนเทนต์ไปจนคนดูไม่เข้าใจเนื้อหา ฉะนั้นเราควรจะควบคุมเสียงให้ดี หาจุดที่เหมาะสมทั้งเสียงเพลงและเสียงในคลิปให้เหมาะสมที่สุด ลองตัดสินใจว่าเนื้อหาส่วนไหนที่เราควรเน้นเป็นพิเศษก็ลดเพียงดนตรีลงแทนได้

6.ประเมินผล,เรียนรู้, รับฟังและปรับปรุง

หลังจากที่คุณได้เลือกเพลงและปรับปรุงวิดีโอให้เสร็จสมบูรณ์ อย่าลืมทดลองและประเมินผลคอนเทนต์ของคุณว่าออกมาดีมาหรือไม่ และไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรคุณควร เรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกเพลงจากคอนเทนต์ของผู้ใช้ท่านอื่นที่ประสบความสำเร็จ ลองวิเคราะห์ว่าเพลงในคอนเทนต์เหล่านี้มีความสัมพันธ์กับบรรยากาศและความหมายอย่างไร นำไปปรับปรุงในการเลือกเพลงของคุณ 

และสุดท้ายความคิดเห็นของผู้ชมเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีในการปรับปรุงคอนเทนต์ของคุณ ฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับเพลงที่คุณใช้ในวิดีโอและปรับปรุงตามคำแนะนำ เพื่อให้เพลงในคอนเทนต์ของคุณดีขึ้น หากคุณพบว่าเพลงที่คุณเลือกใช้ไม่สามารถสื่อสารความหมายหรือบรรยากาศที่ต้องการ อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลงเพลงในคอนเทนต์ของคุณ การลองผิดลองถูกและการเปลี่ยนแปลงเพลงนั้นเป็นกระบวนการที่ช่วยให้คุณเรียนรู้และพัฒนาคอนเทนต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น

หากเรายกตัวอย่างหนึ่งเพื่อให้คุณเข้าใจง่ายขึ้นสมมติว่าคุณต้องการสร้างคลิปวิดีโอ TikTok ที่แสดงความน่ารักของสัตว์เลี้ยงของคุณ เช่น แมว หรือสุนัข คุณสามารถเลือกใช้เพลงไทยที่นิยมและมีท่อนที่น่ารัก เช่น เพลง “ยิ่งรัก ยิ่งเจ็บ” ของพลพล

ในคลิปวิดีโอนี้ คุณอาจจะให้แมวหรือสุนัขของคุณเล่นกับของเล่น หรือโชว์ท่านอนน่ารัก ให้กล้องถ่ายทำจับภาพสัตว์เลี้ยงของคุณในมุมต่าง ๆ พร้อมกับความสุขของมัน

ในขณะที่คลิปวิดีโอเล่น คุณสามารถให้เพลง “ยิ่งรัก ยิ่งเจ็บ” เล่นเบื้องหลัง โดยให้เน้นท่อนที่น่ารักของเพลง เช่น “ไม่อยากให้เธอ ให้ใครในโลกนี้ นอกจากฉัน” ทำให้ความน่ารักของสัตว์เลี้ยงยิ่งเด่นขึ้น

สรุปแล้วการเลือกเพลงที่เหมาะสมสำหรับวิดีโอ TikTok ของคุณ นี้เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ การคัดสรรเพลงที่ดีและเหมาะกับบรรยากาศของคอนเทนต์จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น การใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการเลือกเพลง ทำความเข้าใจบรรยากาศของคอนเทนต์ ปรับความยาวของเพลง ขณะเดียวกัน อย่าลืมคำนึงถึงความสมดุลระหว่างเพลงและคอนเทนต์อื่น ๆ ในวิดีโอ

ทั้งนี้หากคุณต้องการเทคนิคการทำให้คอนเทนต์ใน TikTok ของคุณมีความนิยมมากขึ้น G2B มีบริการสำหรับการดูแลแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียให้คุณนะครับผม

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook

ข้อมูลอ้างอิง : https://newsroom.tiktok.com/th-th/tiktok-what-s-next-report-2022-thailand

inquiry form