Influencer หรือ กลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนทำคอนเทนต์ให้ความสนใจ เพราะทั้งความโด่งดังและยอดผู้ติดตาม ช่วยทำให้เวลากลุ่มคนเหล่านี้สร้างคอนเทนต์ จะได้รับความสนใจจากคนทั่วไปมากกว่าปกติ

การเลือก Influencer ที่เหมาะสมในการสร้างคอนเทนต์สำหรับสนับสนุนธุรกิจเป็นหนึ่งในเรื่องที่ CEO หรือผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ เนื่องจาก Influencer มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค วันนี้ G2B จะมาแนะนำวิธีเลือก Influencer สร้างคอนเทนต์ให้ออกมาพีคสุด ๆ ช่วยให้คุณสามารถหาคนที่เหมาะสมในการสนับสนุนธุรกิจให้มีชื่อเสียงมากกว่าเดิมได้ เป็นอย่างไรไปดูกันเลย

1.กำหนดกลุ่มเป้าหมายของคุณ : ก่อนจะสร้างคอนเทนต์อะไรหรือวางแผนการตลาดขึ้นมา สิ่งแรกที่ต้องทำคือการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของคุณว่าต้องการจะทำคอนเทนต์เพื่ออะไร เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้คุณหา Influencer ที่มีกลุ่มผู้ติดตามที่ตรงกับเป้าหมายของคุณได้

2.ค้นหา Influencer ที่มีความนิยมและอิทธิพล : เมื่อคุณได้กลุ่มเป้าหมายมา ถึงเวลาที่ต้องค้นหา Influencer ที่ต้องการ แน่นอนว่าเราควรค้นหา Influencer ที่มีความนิยมและอิทธิพลในวงการ พวกเขามีผู้ติดตามจำนวนมากและมีสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ติดตามของตัวเอง วิธีการค้นหาไล่ตั้งแต่การตรวจสอบคอนเทนต์ที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน หรือ ค้นหาตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ 

3.วิเคราะห์เนื้อหาและสไตล์การสื่อสาร: คุณควรวิเคราะห์เนื้อหาและสไตล์การสื่อสารของ Influencer เพื่อเช็กว่าเขามีความเชื่อถือได้และสามารถสื่อสารให้กับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ดีแค่ไหน แม้ว่าเขาอาจเป็นคนดังและตรงกลุ่มเป้าหมาย แต่สไตล์การสร้างคอนเทนต์ที่สื่อสารกลุ่มตลาดอาจไม่เหมาะสมกับแนวทางของคุณได้ และนั่นจะส่งผลร้ายในระยะยาว

4.ตรวจสอบประสบการณ์ในการสร้างคอนเทนต์ : ควรตรวจสอบประสบการณ์ของ Influencer ในการสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมในธุรกิจของคุณ เพื่อให้มั่นใจว่าเขามีความรู้และความเข้าใจในธุรกิจของคุณมากพอ ซึ่งจะช่วยให้สามารถสื่อสารและสร้างความน่าสนใจให้กับผู้บริโภคได้ดีขึ้น

5.พิจารณาประวัติการทำงานร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ : ตรวจสอบประวัติการทำงานร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ ของ Influencer ว่าเคยทำงานร่วมกับแบรนด์ใดบ้าง และมีผลตอบรับจากผู้ติดตามอย่างไร เพื่อประเมินว่าเขาเหมาะสมกับธุรกิจของคุณหรือไม่ และถ้าให้ดีควรสอบถามความคิดเห็นของผู้ติดตามเกี่ยวกับ Influencer ที่คุณสนใจ เพื่อวัดความน่าสนใจและความนิยมของเขาในกลุ่มเป้าหมาย

6.ประเมินความคุ้มค่าของการลงทุน: คำนึงถึงความคุ้มค่าของการลงทุนใน Influencer ว่าสามารถนำไปสู่ผลตอบแทนที่ดีต่อธุรกิจหรือไม่ รวมถึงการคำนวณงบประมาณในการจ้าง Influencer เพื่อให้เหมาะสมกับความคุ้มค่าที่ได้รับ เพราะจุดนี้ Influrencer บางคนอาจเรียกค่าตัวมากไป จนไม่คุ้มทุนที่จะสร้างคอนเทนต์

7.สื่อสารกับ Influencer ให้ชัดเจน: ให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจและเป้าหมายที่คุณต้องการให้ Influencer สื่อสารให้ชัดเจน และรับฟังข้อเสนอแนะจาก Influencer เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปอย่างราบรื่น และ ควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าง Influencer และแบรนด์ เพื่อให้ Influencer สามารถสื่อสารและส่งเสริมแบรนด์ให้มีความน่าสนใจและน่าเชื่อถือแก่ผู้บริโภค

8.ติดตามและวัดผล: หลังจากที่เลือก Influencer แล้ว ควรติดตามและวัดผลการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลและผลตอบรับจากกลุ่มเป้าหมาย เพื่อปรับปรุงและพัฒนากลยุทธ์ในการสื่อสารกับ Influencer ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเลือก Influencer ที่เหมาะสมบน TikTok สำหรับสนับสนุนธุรกิจเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความรอบคอบและประเมินอย่างละเอียด การค้นหา Influencer ที่มีความเชื่อถือได้และสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ดี จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและสร้างความตั้งใจในการซื้อของลูกค้า ดังนั้น การเลือก Influencer ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญในการสนับสนุนธุรกิจของคุณบน TikTok

และหากคุณกำลังต้องการผู้ช่วยคัดเลือก Influencer ที่เหมาะสำหรับแบรนด์คุณ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความนิยมมากขึ้น G2B มีบริการที่ช่วยวางแผนการตลาดและผลิตคอนเทนต์ครบวงจรให้กับแบรนด์ของคุณบนแพลตฟอร์มออนไลน์ สามารถคลิกดูได้ตามรายการด้านล่างเลยครับ

Marketing Consult

TikTok Solution

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook

inquiry form