Digital Marketing  ถือเป็นคำที่คุ้นหูหลาย ๆ คนทั้งนักการตลาดและคนผลิตคอนเทนต์ทั่วไป ยิ่งหากคุณต้องทำการตลาด (Marketing) ในยุคดิจิทัล ยิ่งต้องเรียนรู้ให้มากกว่าปกติ เพราะนี่ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดว่า ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม Digital Marketing ก็มีความแตกต่างจาก Online Marketing มาในระดับหนึ่ง ในขณะที่ Online Marketing  จะเลือกจับแพลตฟอร์มที่ต้องทำการออนไลน์ตลอดเวลาเพื่อทำการตลาด แต่ Digital Marketing กลับมีแนวทางสำหรับการตลาดที่หลากหลายกว่า โดยไม่ต้องพึ่งอินเตอร์เน็ตใด ๆ และนี่คือจุดสำคัญในการก้าวสู่ความสำเร็จสำหรับการทำตลาดจุดนี้ วันนี้ G2B จะมาดูช่องทางการทำ Digital Marketing แต่ละอย่างว่าเป็นอย่างไรเพื่อให้เข้าใจและประสบความสำเร็จได้ตามต้องการ

1. Paid Search  

Paid Search คือการทำ Digital Marketing ผ่านช่องทาง PPC (Paid-Per-Click) ซึ่งมันก็คือการจ่ายเงินให้เว็บไซต์หรือโพสต์ของเราเพื่อชื่อคอนเทนต์ที่เราต้องการขึ้นมาอยู่อันดับแรก ๆ บนหน้า Search Engine โดยเมื่อลูกค้าค้นหา Keywords ที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ที่เราเผยแพร่ Search Engine จะคัดสรรเว็บไซต์ที่มีการ Paid Search  ขึ้นมาเป็นอันดับแรก ๆ จากนั้่นทาง Search Engine จะเรียกเก็บเงินตามจำนวน Click ที่ได้ไป

2.Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization หรือ SEO จะมีเป้าหมายเดียวกับการ Paid Search นั่นคือการทำให้คอนเทนต์ที่ต้องการแสดงบนอยู่อันดับแรก ๆ บนหน้า Search Engine แต่ความแตกต่างคือจะไม่ได้มาในรูปแบบการจ่ายเงินโฆษณา แต่จะเป็นการใส่ Keywords ที่ตรงกับการค้นหาของลูกค้าเข้าไปในคอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้ Search Engine ทำการ Optimize คอนเทนต์ของเราขึ้นมาอยู่อันดับต้น ๆ ได้ ซึ่งหากเราทำ SEO ยิ่งดีเท่าไหร่ เว็บไซต์จะยิ่งติดอันดับสูงขึ้น

3.Content Marketing

Content Marketing ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำ Digital Marketing เพราะ Content คือสิ่งที่จะเป็นการปฎิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบทความ ไล่ไปจนถึงคลิปวิดีโอ หากจุดนี้ทำออกมาไม่มีคุณภาพ ย่อมทำให้ส่วนอื่นเสียหายไปด้วยเช่นกัน ฉะนั้นการทำ Content Marketing ต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนว่าทำเพื่ออะไร, กลุ่มเป้าหมายคืออะไร จะนำเสนอแบบไหน และผลลัพท์ที่ลูกค้าจะได้รับคืออะไร ซึ่งส่วนนี้จำเป็นต้อวเรียนรู้ปัญหาและความต้องการของลูกค้า เพื่อให้การผลิตคอนเทนต์มีประสิทธิภาพสูงที่สุด

4.Social Media Marketing

Social Media Marketing คือสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญเมื่อต้องทำ Digital Marketing เนื่องจาก Social Media ถือเป็น Hub ที่มีขนาดใหญ่ มีลูกค้าทั้งใหม่และเก่าเข้ามาไม่ขาดสาย การทำ Digital Marketing บนแพลตฟอร์ม Social Media เช่น Facebook, Instagram, Twitter หรือ Tiktok ควรต้องเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินค้าและบริการของแบรนด์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อให้การเข้าถึงแบรนด์สะดวกและง่ายที่สุด นอกจากนี้ในแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีการนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องเรียนรู้และหาจุดขายที่สำคัญในการนำเสนอแต่ละครั้งให้มีประสิทธิภาพ

5.Email Marketing 

Email Marketing  ถือเป็นวิธีการทำ Digital Marketing ที่เก่าแก่ที่สุดนับตั้งแต่ยุค Internet เกิดขึ้น โดยวิธีการก็คือส่งอีเมลล์ไปที่กลุ่มลูกค้าเพื่อเสนอขายสินค้าหรือบริการจากแบรนด์ อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจมีสิทธิถูกมองข้ามหรือเกิดผลลบต่อแบรนด์ได้หากส่งถี่เกินไป ฉะนั้นเพื่อไม่ให้อีเมลล์ของเราถูกโยนลงถังขยะทันทีที่ส่งไป จำเป็นต้องสร้างเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ น่าดึงดูด หรือ การเสนอโปรโมชันพิเศษในทันที เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาดูอีเมลล์ในเบื้องต้นก่อน 

6.Mobile Marketing

Mobile Marketing จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับ Email Marketing มันคือการทำ Digital Marketing ผ่านการส่งข้อความเสนอขายสินค้าหรือบริการของแบรนด์ผ่าน SMS อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน Smartphone ถือเป็นอุปกรณ์ที่คนเกือบทั่วโลกมีไว้ครอบครอง การทำ Mobile Marketing จึงเพิ่มเติมในส่วนของการยิงโฆษณาผ่านทางแอปพลิเคชันบางตัวที่เปิดให้ผู้ใช้โหลดฟรีแต่ต้องมีโฆษณา การทำการตลาดช่องทางนี้ควรมีการเพิ่มช่องทางเชื่อมไปสู่แบรนด์เพื่อทำให้ Traffic เพิ่มขึ้นด้วย

สุดท้ายอย่าลืมว่า เนื้อหาของคอนเทนต์และสินค้า/บริการ ที่จะนำเสนอ คือหัวใจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จแบบยั่งยืน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก socialmediaexaminer

inquiry form