ในปัจจุบัน คลิปอาหารกลายเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีผลสำรวจจาก Yougov ที่เปิดเผยว่าคลิปอาหารได้รับความนิยมทั่วโลกเกือบ 50% จากเทรนด์คอนเทนต์ทั้งหมด และมีโอกาสเติบโตเรื่อย ๆ อย่างไม่มีสิ้นสุด สำหรับเหตุผลทำไมมันถึงได้รับความนิยม เนื่องจากมีความสนุกและน่าสนใจที่เชื่อมกับพื้นฐานชีวิตประจำวันอย่างความหิว คนสามารถดูไอเดียใหม่ ๆ ในการทำอาหารและรับรู้เรื่องราวของวัตถุดิบหรือเมนูอาหารที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการสร้างความสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับคนที่มีความสนใจร่วมกันได้ง่ายกว่าคอนเทนต์แบบอื่นอีกด้วย

ในปัจจุบันเทรนด์คลิปอาหารที่ได้รับความนิยมจากการวิเคราะห์ข้อมูลในผู้ใช้ TikTok สายอาหารชื่อดังทั้ง @cookingwithshereen, @foodtravellove และ @tasty พบว่ามีเทรนด์ 3 แบบที่ได้รับความนิยมเสมอคือ

1.คลิป Unboxing : คลิปแนว Unboxing ที่เปิดอาหาร, วัตถุดิบ หรือเครื่องครัว ถือเทรนด์นี้ได้รับความนิยมเนื่องจากมันสามารถสร้างความสนใจและความอยากรู้อยากเห็นในวัตถุดิบและเมนูอาหารที่นำเสนอ ยิ่งหากผสมเข้ากับเรื่องของโปรโมชั่น สิทธิพิเศษจะเพิ่มความนิยมเป็นเท่าตัว นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นในการเปิดถุงอาหารเสมือนว่าพวกเขาเปิดของขวัญ ซึ่งช่วยสร้างความสนุกสนานและเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจสำหรับผู้ชม

2.คลิปทำอาหารแนว “อาหารจานเดี่ยว” : เนื่องจากเราใช้เวลาในชีวิตประจำวันมากขึ้น การทำอาหารจานเดี่ยวที่ง่าย ๆ และสามารถทำได้ภายในไม่กี่นาทีกลายเป็นเสน่ห์ให้คนหันมาสนใจ ประหยัดเวลานำไปสู่ความนิยมของคลิปแนวนี้

ซึ่งทั้ง 3 เทรนด์นี้ มีแนวทางการทำที่มีลักษณะคล้ายกันอย่างมาก เป็นเคล็ดลับที่นำไปสู่การสร้างคลิปอาหารที่ประสบความสำเร็จ วันนี้ G2B จึงขอมาเผยแนวทางที่จะช่วยให้คุณสร้างคลิปเกี่ยวกับอาหารที่ดังได้ไม่ยากครับ โดยมีดังนี้

แนวทางทำคลิปเกี่ยวกับอาหารให้ปัง

1.เลือกเมนูที่น่าสนใจและไม่ซ้ำกับครีเอเตอร์คนอื่น : การเลือกเมนูอาหารที่กับครีเอเตอร์คนอื่นจะทำให้คนสนใจในความหลากหลายของคลิปอาหาร และเสนอเมนูใหม่ ๆ ที่คนอาจยังไม่เคยลอง นำไปสู่การสร้างความสนใจและติดตาม ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการจะทำคลิปเกี่ยวกับพิซซ่า ถ้าเป็นพิซซ่าหน้าที่มีทั่วไปคงไม่น่าสนใจแน่นอน ลองทำคลิปหน้าพิซซ่าแบบแปลก ๆ เช่น หน้าข้าวเหนียวมะม่วง หรือ หน้าส้มตำ ดู

2.มีการนำเสนอสีสันและหน้าตาของอาหารให้น่าสนใจ : สีสันของอาหารที่น่าสนใจและสดใส สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้ง่าย ทำให้ความน่าสนใจในคลิปอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นคุณต้องดูว่าหน้าอาหารที่ทำมันสวยงามและน่าสนใจมากพอที่ให้คนดูรู้สึกอยากทำ อยากกิน หรือไม่

3.นำเสนอขั้นตอนการทำอย่างละเอียด แต่ไม่ยุ่งยาก : สำหรับคลิปทำอาหาร สิ่งที่สำคัญนอกจากอาหารที่น่ากินแล้ว การแสดงถึงขั้นตอนการทำอาหารที่เข้าใจง่าย และไม่มีความยากก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะทำให้ผู้รับชมรู้สึกว่าพวกเขาสามารถทำตามได้ สร้างความสนใจในการลองทำ ด้วยตัวเอง ก่อนนำไปสู่การบอกต่อเพิ่มยอดคลิปให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

4.เล่าเรื่องราวเบื้องหลังหรือเหตุผลที่เลือกทำเมนูนั้น : การนำเสนอแค่วิธีทำอาหาร อาจไม่น่าสนใจเท่าไหร่ในเวลานี้ ลองใช้วิธีการเล่าเรื่องราวเบื้องหลังหรือเหตุผลที่เลือกทำเมนูนั้น ๆ จะเพิ่มความน่าสนใจ และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างครีเอเตอร์กับผู้ชมได้

5.ใช้เสียงดนตรีหรือเสียงประกอบที่เข้ากันได้กับบรรยากาศของคลิป : เสียงดนตรีหรือเสียงประกอบที่เหมาะสมและเข้ากันได้กับความรู้สึกของคลิปอาหารจะทำให้คนสนใจความเนื้อหาเพิ่มขึ้น และสามารถส่งเสริมอารมณ์ที่สนุกสนานและเป็นกันเองในคลิป

6.ถ่ายทำในมุมมองที่น่าสนใจ และมีการตัดต่อคลิปที่เนียนและมืออาชีพ : การถ่ายทำในมุมมองที่น่าสนใจจะเพิ่มความน่าสนใจของคลิปอาหาร การตัดต่อคลิปที่เนียนและมืออาชีพจะทำให้คลิปดูมีคุณภาพ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการสร้างความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสงที่ควรมีเพียงพอไม่จางหรือเข้มเกินไป เน้นแสงจากธรรมขาติเพื่อให้ภาพอาหารออกมาดูสมจริง ส่วนมุมกล้องอาจลองได้ทั้งมุมซ้ายขวาของจาน หรือ เน้นไปที่ส่วนสำคัญของอาหารที่เราทำก็ได้

7.ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์และสามารถนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน : การให้คำแนะนำหรือเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ จะทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าได้รับความรู้หรือข้อมูลที่นำไปใช้ในการทำอาหาร หรือเลือกซื้อวัตถุดิบในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ความน่าสนใจในคลิปเพิ่มขึ้น

และนี่คือแนวทางตัวอย่างที่ใช้สิ่งเหล่านี้มาสร้างคลิปอาหารที่ได้รับความนิยมไม่ยาก

“ชื่อคลิป “อาหารจานเดี่ยว! ทำเมนูข้าวผัดปูอย่างง่าย ๆ กัน”

เริ่มต้นด้วยการ แนะนำวัตถุดิบที่ใช้ในเมนูข้าวผัดปู รวมถึงปู ข้าวสวย ผัก และเครื่องปรุง

นำเสนอขั้นตอนการทำที่ละเอียด ทั้งเสียงและขั้นตอน ประกอบกับการใช้เสียงดนตรีที่เข้ากันได้กับบรรยากาศของคลิป ทำให้คนสนใจความเนื้อหาเพิ่มขึ้น ถ่ายทำในมุมมองที่น่าสนใจไม่เหมือนกัน เน้นการถ่ายซูมไปที่ตัวอาหารให้เห็นถึงความน่ากินและมีการตัดต่อคลิปที่เนียนและมืออาชีพ

ในขณะที่ทำอาหาร เล่าเรื่องราวเบื้องหลังของเมนูข้าวผัดปู หรือเหตุผลที่เลือกทำเมนูนี้ เช่น ถือเป็นเมนูยอดนิยม หรือเป็นเมนูที่เคยลองทานจากร้านอาหารแล้วอยากลองทำเอง เมื่อทำเสร็จแล้ว นำเสนอเมนูข้าวผัดปูที่ทำเสร็จให้น่าสนใจ โดยใช้จานหรือถาดใส่อาหารที่น่าสนใจ และเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง หรือผักสดตามความชอบ ปิดท้ายด้วยให้คำแนะนำหรือเคล็ดลับในการทำอาหาร หรือการเลือกซื้อวัตถุดิบ เช่น วิธีเลือกปูที่สด หรือวิธีการจัดเก็บข้าวสวยให้คงความสดในตู้เย็น “

การสร้างคลิปอาหารที่น่าสนใจและฮิตบน TikTok นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคุณสามารถนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจ มีเรื่องราว และให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ คนดูคลิปของคุณก็จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อย่าลืมใช้เทคนิคในการถ่ายทำที่น่าสนใจและการตัดต่อคลิปเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับคลิปอาหารของคุณ

และหากคุณกำลังต้องการมืออาชีพในการช่วยทำให้คลิปอาหารของคุณมีความน่าสนใจ G2B เรามีบริการทีมงานที่พร้อมให้คุณได้สร้างผลงานที่คุณต้องการได้ สนใจคลิกเข้ามาได้ที่นี่

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook

ข้อมูลอ้างอิง : What types of social content creators do global audiences follow? (yougov.com)

inquiry form