คำถามที่พบอยู่ในวงจรของผู้ดูแลเพจ Facebook (FB) ในปี 2023 คือวิธีการที่จะรับมือกับยอด Reach หรือที่เรารู้กันในชื่อ “ยอดการมองเห็น” ที่ลดลงอย่างน่าสังเกต เพจที่มียอด Reach ต่ำอาจส่งผลต่อการแสดงความสำคัญและการเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ต้องห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ ด้วยเคล็ดลับและวิธีการที่ดี คุณสามารถเพิ่มยอด Reach บนเพจ FB ของคุณให้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ และ G2B ขอแนะนำวิธีการที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้

Facebook

วิธีรับมือเมื่อเจอ Facebook ลดการมองเห็น

การเน้นคุณภาพเนื้อหา: การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพสูงและน่าสนใจสำหรับกลุ่มเป้าหมายของคุณ คอนเทนต์ที่มีคุณค่าและสร้างความสนใจจะช่วยให้ผู้ติดตามของคุณแชร์และกดถูกใจโพสต์ของคุณ ส่วนนี้จะทำให้อัลกอรึทึ่มของ FB มองว่าคอนเทนต์ของคุณมีประโยชน์และน่าสนใจ ก็จะนำขึ้นหน้าฟีดกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณวางไว้ในเพจมากขึ้น นอกจากนี้ควรโพสต์เนื้อหาในเพจอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ยอด Reach ของคุณเติบโตอย่างเป็นระบบด้วย

การใช้ภาพและวิดีโอที่น่าสนใจ: ในปัจจุบัน FB ให้ความสำคัญกับการใช้สื่อมัลติมีเดียอย่างมาก โดยเฉพาะกับวิดีโอและ Reel หากคุณสร้างภาพหรือวิดีโอที่มีเนื้อหาน่าสนใจและแปลกใหม่ มีประสิทธิภาพสูงในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม เนื้อหาที่มีภาพและวิดีโอที่น่าสนใจจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ติดตามแชร์และกดถูกใจโพสต์และขึ้นหน้าฟีดของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

การใช้เทคนิค SEO: SEO ถือเป็นเทคนิคที่ใช้สำหรับการเพิ่มยอดคนดูที่ยังได้ผลในทุกแพลตฟอร์ม เพื่อให้เนื้อหาของคุณเป็นไปตามเทรนด์และติดอันดับในผลการค้นหาของเพจ FB คุณควรใช้เทคนิค SEO เพื่อปรับแต่งเนื้อหาให้เหมาะสมกับคำค้นหาที่เกี่ยวข้องและให้การแสดงผลที่ดีขึ้น

การใช้กลุ่มและความสัมพันธ์: ฟีเจอร์หนึ่งของ FB ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าสามารถใช้งานในการเพิ่มยอด Reach ของเพจได้นั่นคือ คอมมูนิตี โดยคุณสามารถใช้กลุ่มที่เกี่ยวข้องในการแบ่งปันเนื้อหาและเพิ่มความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย การสร้างความสัมพันธ์ดีในกลุ่มจะช่วยให้โพสต์ของคุณมีโอกาสเข้าถึงผู้คนมากขึ้น และควรสื่อสารอย่างเปิดเผยและใส่ใจในการตอบกลับผู้ติดตามที่แสดงความสนใจในโพสต์ของคุณ การสร้างความสัมพันธ์และสร้างความไว้วางใจในผู้ติดตามของคุณ

ร่วมมือกับ Influencer: Influencer ถือเป็นอีกหนึ่งกลบุทธที่น่าสนใจหากต้องการให้เพจของคุณมีผู้ติดตามมากขึ้น คุณสามารถร่วมมือกับ Influencer เพื่อให้พวกเขาแชร์และสนับสนุนเนื้อหาของคุณ การมีบุคคลสำคัญที่ร่วมมือจะช่วยให้เพจของคุณมีการแสดงผลที่กว้างขึ้น

การใช้แอนาลิติกส์และการติดตามข้อมูล: คุณสามารถใช้เครื่องมือและแอนาลิติกส์เพื่อติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการเผยแพร่โพสต์ เช่นจำนวนการเข้าถึง การแชร์ และการตอบกลับ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถปรับแก้และปรับปรุงกลยุทธ์การโพสต์เพื่อเพิ่มยอด Reach ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้โฆษณาทางสังคม (Social Media Advertising): การนำเสนอโฆษณาทางสังคมบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Instagram, Twitter, หรือ YouTube สามารถช่วยเพิ่มความรู้จักและเพิ่มยอด Reach ของเพจ FB ของคุณได้ และต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะบางแพลตฟอร์มอาจไม่อนุญาตให้คุณโปรโมทอย่างโจ่งแจ้งได้เช่นกัน

และล่าสุดทาง FB ได้มีการเปิดตัวระบบใหม่ ที่จะมอบเครื่องหมายการันตีให้คุณพร้อมเปิดยอดการมองเห็นของโพสต์มาขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน หากมองในแง่ธุรกิจถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจ แต่ก็อาจเพิ่มงบประมาณด้านโซเชี่ยลมีเดียได้ ฉะนั้นอาจต้องพิจารณาให้ดี แต่โดยสรุปแล้วคุณสามารถที่จะทำให้โพสต์ของคุณมียอด Reach ที่เพิ่มขึ้นได้ ตราบใดที่มันน่าสนใจและมีประโยชน์ ซึ่งแนวทางที่เราแนะนำเป็นการช่วยให้อัลกอริทึ่มของ FB มองโพสต์คุณว่ามีความน่าสนใจและเพิ่มยอด Reach นั่นเอง

Facebook

ทั้งนี้ทาง G2B ก็มีบริการสำหรับการตลาดออนไลน์ ซึ่งนำเทคโนโลยีหลาย ๆ ส่วนเข้ามาดูแลเพื่อให้คุณมั่นใจว่าแบรนด์ของคุณจะประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์มากขึ้น หากสนใจสามารถคลิกดูรายละเอียดได้เลยที่นี่

Social Media Marketing

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ FB และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

inquiry form