Digital Marketing ถือเป็นหนึ่งในการตลาด (Marketing) ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะว่าจุดเด่นของมันคือสามารถเข้าถึงลูกค้าผ่าน Platform ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นทั้งทาง Search Engine ชื่อดังอย่าง Google หรือ Bing, ทาง Social Media Platform เช่น Facebook, Instagram, Twitter รวมไปถึงทั้งบนอีเมลล์ กับ Digital Billboard

สาเหตุว่าทำไม Digital Marketing จึงได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะว่านี่คือยุคสมัยที่เทคโนโลยีที่โลกเสมือนจริงกำลังเข้าสู่ความเป็นจริงในการใช้งานแบบวงกว้างมากขึ้น Platform มากมายกลายเป็นจุดศูนย์กลางที่พาคนทั่วโลกให้มาพบกันได้อย่างสะดวกสบายผ่านพื้นที่ขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์ การตลาด (Marketing) ที่จับเอาเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้จึงได้ผลประโยชน์อย่างมากในยุคปัจจุบัน

ซึ่งนักการตลาดจะเน้นการโปรโมท สินค้า, บริการ หรือสร้างคอนเทนต์เพื่อให้รู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้นผ่าน Platform ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้คนที่ออนไลน์อยู่ในเวลานั้นได้เห็นและสนใจ ซึ่งในจุดนี้ขึ้นกับรูปแบบคอนเทนต์ว่าจะดึงดูดและน่าสนใจขนาดไหน ตามความสามารถของนักการตลาดแต่ละคน

ทีนี้มีคำถามเกิดขึ้นมาว่า แล้วมันแตกต่างกับ Online Marketing อย่างไร ต้องบอกก่อนว่าสองอย่างนี้ไม่ได้แตกต่างกันไปเลยเสียทีเดียว Online Marketing เป็นอีกหนึ่งการตลาดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเช่นกัน แต่ว่ามันอาศัยการเชื่อมต่อ Internet ในการสื่อสารและส่งสารเกี่ยวกับสินค้าและบริการของแบรนด์ไปสู่ลูกค้า เช่น Website, Social Media, Content Marketing, Internet Marketing และ E-Mail Marketing

Online Marketing จะพึ่งพาอาศัยสิ่งเหล่านี้ การที่คุณเห็นโฆษณาต่าง ๆ บน Platform ออนไลน์ต่าง ๆ นั่นคือ Online Marketing แต่ว่า Digital Marketing จะแตกต่างเล็กน้อย แม้ว่าการตลาดของมันจะพึ่งพา Platform ออนไลน์เหมือนกัน นอกจากนี้ยังทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปที่ไม่ต้องพึ่งพาการออนไลน์ทำ Internet Marketing ด้วย

Digital Marketing สามารถทำการตลาดได้ทั้งบนป้ายบิลบอร์ด, ป้าย LED, แอปพลิเคชั่นบนมือถือ รวมไปถึงการส่ง SMS ทั้งหมดนี้ไม่ต้องพึ่งพาการออนไลน์ ฉะนั้น Digital Marketing จึงสามารถเข้าถึงกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้ใช้ Platform ออนไลน์เป็นหลัก สามารถทำการตลาดกับคนที่เดินผ่านไปผ่านมา, กลุ่มคนสูงอายุ หรือแม้กระทั่งเด็ก ๆ

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทาง G2B มองว่า Digital Marketing เป็นที่นิยมและกำลังเติบโตอย่างมากในวงการ Marketing ทั่วโลก ณ เวลานี้ และมันยังสามารถจับกลุ่มตลาดได้มากกว่า Online Marketing อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจากทาง Socialmediaexaminer

inquiry form