ช่วงนี้นักการตลาดหลายคนน่าจะใช้บริการ Micro Influencer (MI) มาไม่มากก็น้อย แต่การวิเคราะห์ผลการตลาดหลังจากใช้บริการอาจจะเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนมองข้ามและยังไม่ได้ทำอย่างเป็นระบบ วันนี้ G2B จะมาเผยวิธีวิเคราะห์การตลาดและประเมินผลการใช้ MI อย่างมีประสิทธิภาพกัน

เทคนิควิเคราะห์และประเมินผล Micro Influencer

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก MI หมายถึงบุคคลที่มีผู้ติดตามในช่วงระดับน้อยถึงกลางบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Instagram, YouTube, TikTok, หรือบล็อกส่วนตัว เป็นคนที่มีความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือจากกลุ่มผู้ติดตามของตนเอง ซึ่งจำนวนผู้ติดตามจะอยู่ในช่วงประมาณหลักร้อยถึงหลักพันคน ไม่ได้เป็นคนดังหรือมีผู้ติดตามจำนวนมากอย่างนักแสดงหรือนักร้องที่มีความรู้สึกที่มากกว่าหนึ่งล้านคน และมีสิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง Micro Influencer และ Influencer ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากคือมูลค่าของผู้ติดตามนั่นเอง

สำหรับการวัดและประเมินผลการใช้ MI ในกลยุทธ์การตลาดเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณทราบถึงผลลัพธ์และประสิทธิภาพของการใช้ MI ในการตลาดสินค้าหรือบริการของคุณ ด้วยความสามารถในการเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายที่มีความน่าสนใจ อิทธิพลที่เข้มแข็งในคอมมูนิตี และการสร้างกระแสไวรัลที่มีและสิทธิภาพ การวัดและประเมินผลเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณปรับแก้และปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น นี่คือขั้นตอนการวัดและประเมินผลการใช้ MI ในกลยุทธ์การตลาดที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติได้ดังนี้

– ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน: ก่อนที่จะวัดและประเมินผล คุณควรกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนว่าคุณต้องการให้กลยุทธ์การตลาดด้วย MI นี้บำรุงและเติบโตในทิศทางใดบ้าง เช่น เพิ่มยอดขาย สร้างการรับรู้แบรนด์ หรือเพิ่มจำนวนผู้ติดตามในสื่อสังคม

– กำหนดตัวชี้วัด: คุณต้องระบุตัวชี้วัดที่ชัดเจนและเกี่ยวข้องกับเป้าหมายที่คุณตั้งขึ้น ตัวชี้วัดอาจใช้เกณฑ์ดังต่อไปนี้:

จำนวนผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนด

ความสนใจและอัตราตอบรับจากกลุ่มเป้าหมาย

ยอดขายหรือรายได้ที่เกี่ยวข้องกับกลยุทธ์การตลาด

การเพิ่มความรู้สึกและความตั้งใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ

– วิเคราะห์และเก็บข้อมูล: ในขั้นตอนนี้คุณควรทำการวิเคราะห์และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่คุณต้องการวัด คุณสามารถใช้เครื่องมือการวิเคราะห์เช่น Google Analytics หรือเครื่องมือติดตามสถิติในสื่อสังคมออนไลน์เพื่อดูข้อมูลที่สำคัญเช่น จำนวนคลิก การแชร์เนื้อหา หรือการกระจายเทรนด์

– ประเมินผล: ด้วยข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ คุณสามารถประเมินผลและวิเคราะห์ว่ากลยุทธ์การตลาดด้วย MI ของคุณสำเร็จหรือไม่ ตรวจสอบตัวชี้วัดที่คุณกำหนดไว้ว่าได้ผลสำเร็จตามที่คาดหวังหรือไม่

– ปรับปรุงและพัฒนา: หากกลยุทธ์การตลาดไม่ได้ผลตามที่คาดหวัง คุณควรทำการปรับปรุงและพัฒนากลยุทธ์การตลาดต่อไป อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงเนื้อหา ปรับแต่งกลยุทธ์หรือเปลี่ยน MI ที่ใช้ในการตลาด

– เปรียบเทียบและเรียนรู้: สถานการณ์ที่คุณใช้ MI ในกลยุทธ์การตลาดครั้งต่อไป คุณควรเปรียบเทียบผลลัพธ์กับกลยุทธ์ที่ผ่านมาเพื่อเรียนรู้และปรับปรุงในครั้งถัดไป

– ตรวจสอบความสมเหตุสมผลและความสำเร็จ: ควรตรวจสอบว่าการใช้ MI ได้สร้างผลกระทบต่อกลุ่มเป้าหมายของคุณในทางที่คุณต้องการ ประเมินผลการขาย การเพิ่มผู้ติดตาม หรือการสร้างความตั้งใจในการซื้อสินค้า ควรวิเคราะห์และสำรวจความสำเร็จของแต่ละ MI เพื่อตัดสินใจในการเลือกและเพิ่มประสิทธิภาพในครั้งถัดไป

– รับฟังความคิดเห็น: สอบถามความคิดเห็นและความพึงพอใจจากกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ MI นี้ การรับฟังความคิดเห็นจะช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลที่ได้รับและแนวทางการปรับปรุงในอนาคต

– พิจารณาความสมดุลของความคุ้มค่า: ประเมินว่าการใช้ MI เป็นทางเลือกที่มีความคุ้มค่าและเหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณหรือไม่ พิจารณาต้นทุนที่ใช้ ผลลัพธ์ที่ได้ และประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องเพื่อตัดสินใจในการลงทุนใน MI ในอนาคต

– ปรับแก้และพัฒนากลยุทธ์การตลาด: อย่าลืมว่าการใช้ MI เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดที่ควรปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เทคนิคและแนวทางในการใช้ MI อาจเปลี่ยนไปตามสภาวะการตลาดและเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นคุณควรทำการปรับแก้และพัฒนากลยุทธ์การตลาดของคุณเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ Micro Influencer ในวงกว้างและได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยขั้นตอนการวัดและประเมินผลการใช้ MI ในกลยุทธ์การตลาดที่ถูกต้องและรอบคอบ คุณจะสามารถปรับแก้และปรับปรุงกลยุทธ์ของคุณให้เข้ากับความต้องการและเป้าหมายของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จในการตลาด ซึ่งปัจจุบันนี้การทำงานกับ MI เป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและการตลาดในชุมชนที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์และความไวรัสในท้องถิ่นในยุคดิจิทัลอย่างมาก

และหากคุณกำลังต้องการผู้ช่วยคัดเลือก Influencer ที่เหมาะสำหรับแบรนด์คุณ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความนิยมมากขึ้น G2B มีบริการที่ช่วยวางแผนการตลาดและผลิตคอนเทนต์ครบวงจรให้กับแบรนด์ของคุณบนแพลตฟอร์มออนไลน์ สามารถคลิกดูได้ตามรายการด้านล่างเลยครับ

Marketing Consult

TikTok Solution

Production

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมของ G2B ได้ที่ Facebook และสามารถติดต่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ของเรา

inquiry form