TikTok ถือเป็นคอนเทนต์โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่น่าแปลกที่ในเวลานี้ทุกคนล้วนอยากสร้างวิดีโอลงในแพลตฟอร์มนี้ และได้รับยอดการชมที่ดี แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เราต้องเข้าใจแนวทางการสร้างคอนเทนต์ที่ดีเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ

วันนี้ G2B จึงมาแนะนำเคล็ดลับที่จะช่วยให้คลิป TikTok ของคุณได้รับความนิยม, เป็นเทรนด์ในแพลตฟอร์ม และไปสู่ความสำเร็จที่ต้องการได้ มีอะไรเรามาดูกันเลย

1.เนื้อหาที่น่าสนใจ

TikTok

หากคุณต้องการให้คนดูคลิปของคุณเยอะ คุณควรสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและน่าติดตาม คุณสามารถเลือกเนื้อหาที่เป็นแนวโน้ม หรือเนื้อหาที่เป็นความรู้สึก ความคิด หรือความเป็นตัวตนของคุณเอง

สำหรับแนวคิดว่าเนื้อหาอย่างไรจึงจะเรียกว่าเนื้อหาที่น่าสนใจ หลัก ๆ แล้วต้องคิดที่กลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก ว่าเราทำคอนเทนต์เพื่อกลุ่มเป้าหมายกลุ่มไหน ตั้งแต่เรื่องของวัย, ความสนใจ หรือแม้แต่พฤติกรรมที่เขาทำในแต่ละวัน

เช่นสมมุติว่าเราต้องทำคอนเทนต์ตอบสนองต่อคนเจน Z (คนที่เกิดในปี 1997 – 2012) คนกลุ่มนี้จะมีความสนใจเรื่องของเกมและคอนเทนต์เกี่ยวกับการพูดคุยกันในสังคม แพลตฟอร์มแบบวิดีโอจะเป็นสิ่งที่เขาให้ความสนใจมากที่สุดด้วย ฉะนั้นการสร้างคอนเทนต์วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเกม เช่น เกมที่คุณเคยเล่นตอนเด็ก หรือ บอสตัวไหนยากที่สุด จะตอบสนองความสนใจของคนเจน Z ได้มากกว่าคอนเทนต์อื่น ๆ

โดยเนื้อหาที่ได้รับความนิยม มักจะตัดสินกันด้วย 3 วินาทีแรกว่าคลิปจะดึงดูดคนดูได้หรือไม่ ฉะนั้นการสร้างคอนเทนต์ต้องทำให้น่าดึงดูดตั้งแต่ 3 วินาทีแรก อาจเริ่มด้วยคำถาม หรือ พูดถึงปัญหาชีวิตของผู้ชม ถ้าดึงคนได้ตั้งแต่ 3 วินาทีแรกก็มีสิทธิประสบความสำเร็จสูงกว่าปกติ

และยิ่งการสร้างคอนเทนต์ทำให้เกิดการพูดคุย หรือ แชร์ความสนใจกันและกันจนเกิดเป็น Community มักจะเกิดการแชร์ให้เพื่อนคนอื่น ๆ มากขึ้น คอนเทนต์เหล่านี้จะได้รับความนิยมมากกว่าปกติอีกด้วย

2.ใช้เพลงหรือเสียงที่ได้รับความนิยม

TikTok

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีการใช้เสียงหรือเพลงเป็นส่วนสำคัญในคลิป การเลือกใช้เพลงหรือเสียงที่เป็นที่นิยมสามารถช่วยให้คลิปของคุณได้รับความนิยมมากขึ้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้างเสียงหรือเพลงของคุณเองหรือใช้เสียงแทนกันได้ เพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ของคลิป

โดยปกติแล้วใน TikTok จะมีเพลงที่ผู้ใช้สามารถนำมาใส่ในคลิปได้ ซึ่งเพลงพวกนี้จะไม่มีปัญหาในเรื่องลิขสิทธิ์ แต่หากนำเพลงจากภายนอกมา อันนี้ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะว่าหลาย ๆ เพลงหากใส่ไปโดยไม่มีการขออนุญาต อาจถูกฟ้องร้องได้ ซึ่งตรงนี้จะครอบคลุมทั้งเพลงต้นฉบับและเพลงที่ถูกนำไป Remix ด้วย

ปัจจัยการเลือกเพลงควรพิจารณาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น จังหวะของเพลงต้องเข้ากับตอนที่คลิปถูกตัด ส่วนนี้จะช่วยทำให้เนื้อหาของคลิปมีความน่าสนใจ และ น่าดึงดูดมากขึ้น, เนื้อเพลงต้องตรงกับความสนใจและเนื้อหาของวิดีโอ เช่น หากเป็นเนื้อหาที่สนุกสนาน แต่เลือกเพลงเศร้า ย่อมทำให้อารมณ์ของคลิปไปด้วยกันไม่ได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ควรจัดเรียงตัดต่อเนื้อหาของคลิปให้เข้ากับจังหวะและระบบจังหวะของเพลง เพื่อให้คลิปดูมีชีวิตชีวาและดึงดูดให้ผู้ชมติดตามไปตามได้ การเลือกเพลงที่เหมาะสมและจัดเรียงตัดต่อเนื้อหาด้วยความเข้ากันได้ จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับเนื้อหาของคลิปได้อย่างมาก ๆ

3.ความสัมพันธ์กับเสียงและเอฟเฟกต์

TikTok

การใช้เสียงและเอฟเฟกต์ที่น่าสนใจจะช่วยให้คลิปของคุณมีความน่าสนใจและมีคนดูเยอะ คุณสามารถเพิ่มเสียงและเอฟเฟกต์ในแอพ TikTok หรือสร้างเสียงและเอฟเฟกต์ของคุณเอง

หากสงสัยว่าการใส่เสียงและเฟกต์อย่างไรที่ช่วยให้คลิปมีความน่าสนใจมากขึ้น ยกตัวอย่างหากคุณกำลังสร้างคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการเดินป่า คุณสามารถเพิ่มเสียงของนกหรือสัตว์ป่าต่างๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อถือและเพิ่มความสมจริงให้กับเนื้อหาของคุณ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์ที่เหมาะสม เช่น การใช้เอฟเฟกต์ของเท้าเดินหรือเสียงของใบไม้ที่หวังว่าจะช่วยเพิ่มความสมจริงและสร้างประสบการณ์ที่เข้าใจง่ายให้กับผู้ชม

อย่างไรก็ตามเครื่องมือใน TikTok อาจไม่มีฟีเจอร์ที่ช่วยการใส่เสียงและเอฟเฟกต์ได้ครบถ้วนตามสมควร คุณอาจจะต้องใช้เครื่องมือสำหรับการบันทึกเสียงและเอฟเฟกต์ หรือใช้โปรแกรมแก้ไขวิดีโอเพื่อเพิ่มเอฟเฟกต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์เสียงหรือเอฟเฟกต์ภาพ อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือกใช้เสียงและเอฟเฟกต์ที่เหมาะสมกับเนื้อหาของคุณและช่วยเพิ่ม

ในส่วนของเสียงและเอฟเฟกต์ก็มีเรื่องของลิขสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ฉะนั้นการเลือกใช้อาจต้องระวังเรื่องนี้ด้วยเพื่อไม่ให้คอนเทนต์ของเราเจอลบ หรือ เจอแบนบัญชีผู้ใช้

4.การใช้ Hashtag

TikTok

การใช้ Hashtag ที่เหมาะสมจะช่วยให้คลิปของคุณปรากฏในค้นหาของ TikTok คุณควรเลือก Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ และหลีกเลี่ยงการใช้ Hashtag ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือเหมือนกันทุกๆคลิป

อีกจุดที่สำคัญคือการใส่แฮชแท็กเข้าไปในคอนเทนต์ของเรา สามารถค้นหาเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจและความเป็นเอกลักษณ์ของเนื้อหาของคุณ โดยคุณควรตรวจสอบโซเชียลมีเดีย หรือ ใช้เครื่องมือตรวจสอบแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมเช่น Google Adwork มองหาแฮชแท็กที่ไปได้ด้วยกันได้กับคอนเทนต์ของคุณและมียอดคนใช้ที่สูง แต่ไม่ใช่แค่การหยิบยืมเท่านั้น คุณควรสร้างแฮชแท็กสำหรับคอนเทนต์ของตัวเอง โดยเน้นคำที่สั่น เป็นเอกลักษณ์อ่านแล้วรู้สึกสะดุด จะช่วยเพิ่มความสนใจมากขึ้น

สำหรับการใส่แฮชแท็กก็มีข้อที่ควรสังเกตด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้แฮชแท็กเมื่อมีความจำเป็น อย่าใช้มากจนเกินไปเพราะจะทำให้คนที่เข้ามาดูคอนเทนต์เกิดความสับสน และควรใช้แฮชแท็กมากสุดเพียง 2-3 ตัวเท่านั้น เพื่อให้ประสิทธิภาพในการค้นหาสูงขึ้น หากใส่เยอะเกินไป อาจทำให้คอนเทนต์มีเนื้อหาที่มากเกินจำเป็น และส่งผลกระทบต่อยอดให้น้อยลงด้วยเช่นกัน

5.การเลือกเวลาที่เหมาะสม

TikTok

เวลาที่คุณโพสต์คลิปนั้นสำคัญมาก เพราะมีผู้ใช้ TikTok ที่มาจากทุกทวีปในโลก การโพสต์คลิปของคุณในเวลาที่มีผู้ใช้ TikTok มากที่สุดจะช่วยให้คลิปของคุณมีโอกาสได้รับการเปิดเผยและได้รับการกดไลค์เยอะ ๆ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการลงคลิป TikTok ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของคุณ แต่อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลแนะนำว่าเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการโพสต์คลิป TikTok คือช่วงเวลาที่ผู้ใช้เข้าชมแอปพลิเคชันมากที่สุด ซึ่งอยู่ระหว่าง 11 โมงเช้าถึง 1 โมงเที่ยงและ 5 โมงเย็นถึง 7 โมงเย็นในวันธรรมดา และในวันเสาร์-อาทิตย์อาจมีการเข้าชมเพิ่มขึ้นในช่วงเวลากลางวัน

ดังนั้น หากคุณต้องการให้คลิป TikTok ของคุณได้รับการเข้าชมและกดถูกใจมากที่สุด คุณควรโพสต์ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน TikTok เยอะที่สุด โดยใช้ข้อมูลดังกล่าวเป็นแนวทางเท่านั้น คุณควรทดลองโพสต์ในช่วงเวลาต่างๆ เพื่อดูว่าผลการโพสต์ของคุณเป็นอย่างไรในแต่ละช่วงเวลา แล้วตรวจสอบว่าเวลาไหนที่ให้ผลการโพสต์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณและกลุ่มเป้าหมายของคุณ

6.โต้ตอบกับผู้ชมของคุณ

TikTok

หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ TikTok ไม่เหมือนใครคือความสามารถในการโต้ตอบกับผู้ชมของคุณ ตอบกลับความคิดเห็น ทำงานร่วมกับผู้สร้างรายอื่น และมีส่วนร่วมในความท้าทาย วิธีนี้สามารถช่วยสร้างการติดตามและทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วม

การโต้ตอบกับผู้ชม เราต้องอ่านความเห็นของแต่ละคนอย่างไตร่ตรองให้ดี เพื่อเปิดมุมมองในการทำคอนเทนต์มากขึ้น และพิจารณาการโต้ตอบกับผู้คนอย่างพิถีพิถัน เลือกใช้ภาษาที่สุภาพหรือทำให้คนอื่นไม่พอใจ และควรโต้ตอบแบบกระชับ เข้าประเด็นอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อหน่ายหรือไม่อยากสนทนา

หากมีการถกเถียงในเนื้อหาคอนเทนต์ของเรา พยายามหาทางลงที่ดีที่สุด แต่อย่าเมินเฉยไม่สนใจ เพราะจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อคอนเทนต์ของเราได้ในอนาคต การเกิดปัญหาในคอนเทนต์เรา ต้องมองที่ต้นเหตุและหาทางแก้ไข หรือถ้าไม่สามารถแก้ไขได้จริง การขอโทษเป็นการช่วยลดความร้อนแรงของปัญหาได้ในเบื้องต้น และอย่าผลิตคอนเทนต์ที่เกิดปัญหาอย่างนี้ในอนาคต

นอกจากนี้หากมีข้อมูลที่สามารถเพิ่มเติมหรืออ้างอิงได้ คุณควรระบุแหล่งอ้างอิงหรือข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้คนอื่นสามารถตรวจสอบและติชมความคิดเห็นของคุณได้

7.โพสต์อย่างสม่ำเสมอ

TikTok

เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ การโพสต์อย่างสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างผู้ชมที่มีส่วนร่วมบน TikTok พยายามโพสต์อย่างน้อยวันละครั้ง และทดลองโพสต์ตามเวลาต่างๆ เพื่อดูว่าเมื่อใดที่เนื้อหาของคุณได้รับการมีส่วนร่วมมากที่สุด

การโพสต์คลิป TikTok สม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามและผู้ชมของคุณ ดังนั้นคุณควรโพสต์อย่างน้อยวันละ 1-2 คลิปเพื่อให้คุณมีการประชาสัมพันธ์ที่ต่อเนื่องและคงที่กับผู้ติดตามของคุณ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้วิธีการอื่น ๆ เช่น การโพสต์ในช่วงเวลาที่ต้องการ (ดูคำถามและคำตอบเกี่ยวกับเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์คลิป TikTok ที่ดีที่สุด), การสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์, การใช้แฮชแท็กที่เหมาะสม และการให้ความสนใจกับความเป็นอยู่ของผู้ติดตามของคุณ เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มผู้ติดตามและผู้ชมของคุณใน TikTok ได้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อคุณใช้เทคนิคเหล่านี้ ก็จะสามารถสร้างเนื้อหา TikTok ที่น่าสนใจซึ่งจะช่วยให้เพิ่มผู้ติดตามและเพิ่มการเข้าถึงบนแพลตฟอร์ม เพื่อให้ประสบความสำเร็จได้ตามที่ต้องการ และ G2B มีบริการที่ช่วยการตลาดของคุณให้ดีขึ้นด้วย หากสนใจสามารถคลิกได้เลยที่นี่

สามารถติดตามเรื่องราวของ G2B ได้ที่ Facebook ของบริษัท

inquiry form